MÙA ĐÔNG ĐẨY LÙI BÁCH BỆNH NHỜ GIỮ ẤM VÙNG BỤNG - Cao Sơn

29 Tháng Giêng 201812:00 SA(Xem: 5601)


winter-contentMùa đông: Đẩy lùi bách bệnh nhờ giữ ấm vùng bụng


Vùng bụng nơi 6 kinh âm đi qua, là nơi cư ngụ của “Điểm sự sống – Đan điền, nơi chứa nguyên khí của cơ thể”. Vì vậy mùa đông trời lạnh, nơi này càng phải được bảo vệ, đó cũng là bí quyết để bảo vệ cơ thể trước mọi bệnh tật.


Hoàng Đế nội kinh viết: “Ở tay có 3 âm kinh đi từ phủ tạng đến tay và 3 dương kinh đi từ tay lên đầu. Ở chân có 3 dương kinh đi từ đầu xuống chân và 3 âm kinh đi từ chân lên bụng”. Các âm kinh giao với dương kinh ở tay, chân; các dương kinh giao nhau ở đầu; còn các âm kinh giao nhau ở bụng.


Theo Trung y, “Âm thuộc hàn, hàn ắt ngưng tụ”, nên vùng bụng là nơi dễ bị “hàn ngưng” nhất do có 6 âm kinh. Đây cũng là lý do khiến chất độc, chất béo dễ tích tụ ở vùng bụng, lâu ngày sẽ làm tắc nghẽn kinh mạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vận hành khí huyết. Cho nên có thể nói, sự tích ứ ở vùng bụng là nguồn gốc của trăm bệnh.

 

kinh_am-content

Vùng bụng là nơi đi qua của 6 Kinh âm.


Nghiên cứu cho thấy, khi chất béo tích tụ ở vùng bụng, các tế bào mỡ sẽ theo dòng chảy của máu mang các acid béo đến gan. Khi gan gặp những acid béo này, ngay lập tức nó sẽ sinh ra một loại lipoprotein mật độ thấp. Những lipoprotein này sẽ phá vỡ hệ thống lọc của gan để theo máu vào mạch máu và nội tạng rồi bám tụ trên các thành mạch gây sơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim, v.v… Những căn bệnh phát sinh khi vòng bụng quá lớn sẽ rất khó chữa. Do đó, giảm số đo vòng bụng là cách tốt nhất để giảm béo, giảm cholesterol, hạ đường huyết và huyết áp.


Người xưa gọi “điểm sự sống” là “đan điền”. Vị trí của đan điền chính là huyệt Quan nguyên trên Nhâm mạch. Quan nguyên nghĩa là nơi “chứa nguyên khí của cơ thể”. Vì vậy, trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta cũng không được làm tổn hại nguyên khí, bởi một khi đã bị tổn hại, nguyên khí sẽ rất khó phục hồi.


dan_dien-content

Vị trí huyệt Quan nguyên (nơi được gọi là Đan điền), nơi chứa nguyên khí của cơ thể.


Trong cuộc sống, ta thấy có nhiều người chưa già đã yếu, nhưng cũng có không ít người tuổi cao mà vẫn tráng kiện. Điều này liên quan mật thiết đến việc điều dưỡng đan điền (hay nói khác hơn là vùng bụng) của chúng ta.


Qua kinh nghiệm của Y sư Thái Hồng Quang, là người Quảng Châu, Trung Quốc, chủ tịch Hội Nghiên cứu sức khoẻ kinh lạc quốc tế Hồng Kông từng chia kinh nghiệm của ông với nhiều trường hợp suy nhược, kiệt sức, stress, thậm chí mất cân bằng nội tiết tố hay mắc bệnh nan y đều có nguyên nhân từ vùng bụng. Do đó cần chú ý 3 vấn đề ở vùng bụng:


Nhiệt độ vùng bụng giảm


Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ vùng bụng càng thấp thì cơ thể càng bất ổn. Thông thường, nhiệt độ vùng bụng trên 36°C thì cơ thể khoẻ mạnh; 34°C thì bị stress, mệt mỏi, kiệt sức; 32°C thì phát sinh bệnh tật; còn dưới 30°C thì sinh ra khối u. Đa phần các chứng kinh nguyệt không đều, mất cân bằng nội tiết tố, u xơ tử cung, tắc ống dẫn trứng hay vô sinh ở nữ, đều có liên quan đến hiện tượng hàn tử cung (là một trong những nguyên nhân gây vô sinh).

 

 bung_phe-content

Hàn tích lai ở bụng nhiều dẫn đến tích trữ mỡ và độc tố. (Ảnh: wikiravan.com)


Vùng bụng là nơi dễ hình thành khối u


Vùng bụng là nơi âm kinh quy tụ, nên nếu ta không chú ý bảo vệ, nó sẽ nhanh chóng trở thành nơi tích mỡ và hàn khí, lâu dần sinh ra khối u mỡ, khối u dạng sợi, nốt ruồi son, nốt ruồi đen, dị ứng, nếp nhăn, v.v… khiến khí huyết kinh mạch bị tắc nghẽn.


Vùng bụng càng hàn thì vòng bụng càng lớn


Một khi vùng bụng bị nhiễm hàn, mỡ sẽ tích tụ lại làm tắc nghẽn kinh mạch, khiến cơ thể cứ béo dần, vòng bụng ngày càng to, các khối u cũng di căn ngày càng rộng. Vùng bụng là nơi có 9 kinh mạch đi qua, nên nếu tại đây xuất hiện khối u thì các kinh mạch nói trên sẽ bị tắc nghẽn, tạo nên một loạt phản ứng dây chuyền trong quá trình vận hành khí huyết. Do đó, nhiều bệnh nhân béo phì dù đã uống thuốc giảm cholesterol, hạ đường huyết và huyết áp nhưng vẫn không hiệu quả, bởi mấu chốt cần xử lý là vùng bụng. Một khi số đo vòng bụng giảm, việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả.


Giữ ấm vùng bụng là mấu chốt để cơ thể luôn khoẻ mạnh


Theo Trung y, nhiệt độ vùng bụng chính là tiêu chuẩn đánh giá mức độ stress và bệnh mãn tính. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu nhiệt độ trung bình của vùng bụng dưới 34°C sẽ gây hại cho sức khoẻ. Trẻ con được giữ ấm vùng bụng sẽ ít bị bệnh. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày, ta nên chú ý giữ ấm vùng bụng để bảo vệ sức khoẻ.


Cao Sơn

----------


Ý kiến độc giả :


Qua kinh nghiệm của cá nhân tôi thì lời chỉ dẫn ở bài trên rất đúng và hiệu nghiệm.


Trước đây 2 năm bụng của tôi càng ngày càng lớn khiến vợ con đùa chọc là có bầu. Tuy chẳng có đau đớn chi nhưng luôn có cảm giác tức ở bụng và thỉnh thoảng sức ép dâng lên ngực khiến thở mệt nhọc hơn. Cũng chưa có triệu chứng gì báo động nhưng có điều bất tiện là các quần mặc đều chật buộc phải bỏ cài nút quần ở bụng để mang đai thay vì xài nịt quần. Bác sĩ dạy tuổi già không nên ăn quá mức (over eating) mà nên ăn ít qua nhiều bận. Nhưng đó không phải là nguyên nhân của tôi vì tôi thường ăn ít tưởng như dạ dày đã teo nhỏ lại. Lâu về sau mới bắt đầu cảm thấy khó chịu như thể ăn không tiêu và lạnh bụng, tôi đổ lỗi cho thói quen sau khi ăn hay ngồi yên một chỗ để chúi mắt vào PC, nếu đi bách bộ chắc sẽ khá hơn. Nhưng cơ thể thưòng thích nghi với thói quen cho nên dù đi bách bộ thì nó vẫn ích bụng sình hơi như trước. Muốn tránh tình trạng mất ngủ vì tức bụng, khi vào giường ngủ, tôi áp dụng dịch cân kinh, vừa nằm vừa thóp bụng, nhót đít trong 15 phút mỗi tối, đồng thới háp bụng cho ấm bằng heating pad cho mãi đến khi buồn ngủ mới tắt điện.


Kết quả thần kỳ ! Bụng tôi nhỏ lại hẳn, các quần trước đây mặc chật bây giờ được mang ra xài thoải mái, hiện tượng căng sình bụng chấm dứt. Nhân viên bảo hiểm nhân thọ vào thăm đề nghị tôi tăng tiền premium thì tôi cười và nói rằng tôi còn sống rất lâu, không chết sớm làm thiệt hai công ty của họ đâu. Họ nhìn bụng của tôi và khen : Ở tuổi của ông mà bụng nhỏ như vậy là hiếm có, hầu hết những khách hàng của chúng tôi ở tuổi của ông đều bụng rất bự !!


Thiết nghĩ quý vị nên mua một heating pad đế hấp bụng cho ấm thì sẽ tăng thêm sức khỏe như tôi đã kinh nghiệm qua.


Điền PhongGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhan nai Lan