NGƯỜI BIẾT SỐNG TÙY DUYÊN - Thích Tánh Tuệ

09 Tháng Năm 20199:12 CH(Xem: 3059)

9eWfhrnJ5UZeBzLmRqVJC0R3ME1-uhFJFsqjrG4IVmfTEdJnOh1ZYJrBrfe2jbqvQ-44kFjG1vdk4OFw_r_r0I2Q0m1Wa1hvXb8V93QLInb0XgTvFVC0O1D957PUvdX22DDnS0QA57A-svho4l1xVE0wJ6hoimqZ9OzgLrLmuUuriS1y39a_9dYYzy3oVdYlsJ7_7glQMqlS8I1LMPBTG_ecUkG00H0ulQeV2-Nhse2tJBxQBdTWhzjckp0IvnOsyY_68LMKbZs61kH84OMAj-3p1MyivXSh5U5W-msj3oI66Dk1PZW1IwhWgg0d-8e0ktROVJ2lgBdTImtBvgxKUd7qSMcCYpfVU6Vh5sEXojR9KyyGmemzDkQOWKwcc7zC9Dank8qTFvxTCQT65xjtgZawRCe6a_ieiO50fnOdv9toeJmZ-G3QJOiaZqw4z8ICID5ztIXxLRHBOv2h2FmN2Z-SY-ySi6z2wv8hp7xXOdUoBOCZyHM5UaXkCbFXFCWy5gs8gDqZ-Nqro6uhK6I4Cromngiv48hfj6TXlFA5zRqgYyaxLcOkQPSvuqIvgT3aPXMXZXEUcguI_KiwWiXk5SVQI_mXL7VWqoLuvUWIdSaDTxv-TZIOVeZtVBz2BUjDSa9t3VsFBD99ygpQW7fQ4Vr9iwmMudoA=s841-no
 
Namo Sakya Muni Buddhaya

Người Biết Sống Tùy Duyên

 

Tùy duyên là hoan hỷ chấp nhận những gì xảy ra trong hiện tại,  ngưng đối kháng và bình thản chờ đợi nhân duyên thích hợp hội tụ. Nhiều khi chính thái độ ngưng đối kháng và bình thản chờ đợi ấy lại là nhân duyên quan trọng để kết nối với những nhân duyên tốt đẹp khác.

Ta đừng quên khi một việc được thành tựu thì phải hội tụ hàng triệu nhân duyên, nếu chỉ thiếu một duyên thì nó cũng có thể không tựu thành. Nếu ta có hiểu biết sâu sắc hay từng trải nghiệm thì trong vài trường hợp ta có thể đoán biết được mình nên làm gì và không nên làm gì để cho nhân duyên tốt hội tụ đầy đủ trở lại và nhân duyên xấu sớm tan biến đi.

 

Ta thường gọi nhân duyên tốt là thuận duyên, và nhân duyên  xấu là nghịch duyên, tức là những điều kiện có lợi và bất lợi cho ta. 

 

Có những duyên thuận với ta, nhưng nghịch với kẻ khác và ngược lại. 

 

Đó chỉ là nói trong phạm vi con người, trong khi nhân duyên luôn xảy ra với vạn vật trong khắp vũ trụ. Bản chất của nhân duyên thì không có thuận nghịch, tốt xấu. Nó chỉ hội tụ hay tan rã theo sự thích ứng giữa các tần số năng lượng phát ra từ mọi cá thể mà thôi. 

 

Ấy vậy mà thói quen của hầu hết chúng ta khi đón nhận thuận duyên  thì luôn cảm thấy sung sướng và rất muốn duy trì mãi nhân duyên  ấy, cón khi gặp phải nghịch duyên thì luôn cảm thấy khó chịu và tìm cách tránh né hay loại trừ.

 

Nhưng chưa hẳn thuận duyên sẽ đem lại giá trị hạnh phúc hay  nghịch duyên sẽ mang tới khổ đau, bởi có khi nghịch duyên đưa  tới sự trưởng thành, còn thuận duyên sẽ khiến ta yếu đuối. Và nhiều khi thuận duyên ban đầu nhưng lại biến thành nghịch duyên  sau này, có khi nghịch duyên bây giờ nhưng lại biến thành thuận duyên trong tương lai. Tất cả đều tùy thuộc vào bản lĩnh và thái độ sống của ta.

 

Do đó, ta không cần phải khẩn trương thay đổi những nhân duyên mà mình không hài lòng, hay cố gắng tìm kiếm những nhân duyên mà mình mong đợi. Khi tâm ta đã vững chãi đủ để tạo ra những nhân duyên an lành thì những nhân duyên tương ứng sẽ tự động kết nối. Mà sự thật khi tìm được sức sống từ nơi chính mình rồi thì ta sẽ không còn coi là quan trọng những giá trị bên ngoài nữa. Nhân duyên nào cũng được cả, thong dong tự tại.

 

Đức Đạt-lai Lạt-ma có dạy: ''Hãy nhớ rằng khi không đạt được những gì bạn muốn, đôi lúc, lại là sự may mắn tuyệt vời.''

 

- Gặp gỡ trên đời một chữ Duyên

Trân trọng bên nhau phút hiện tiền

Người đến ân cần cho hết dạ

Người về, thôi vướng bận niềm riêng..

 

Như Nhiên

Namo Buddhaya

duc phat dan sanh

Phật Đản Rạng Niềm Vui

 

Chuông chùa nhè nhẹ ngân trong sớm

Loan báo tin mừng Phật đản sinh

Hương Từ dìu dịu.. niềm vui chớm

Nở đẹp trên môi khắp hữu tình..

 

- Thức dậy đi em Phật đản về!

Ánh hào quang rạng giữa đời mê

Cỏ cây, sông núi.. bừng khai hội

Một ngày an lạc khắp sơn khê.

 

Chắp tay sen búp trước Phật đài

Ngước nhìn theo bảy bước hoa khai

Phật về rạng rỡ vầng dương chiếu

Rọi nắng Từ bi ấm vạn loài..

 

Nơi nơi chốn chốn báo tin lành..

Nghe những ưu phiền tan biến nhanh

Lắng đọng tâm tư cùng hướng Phật

Đồng niệm Như Lai dạ chí thành...

 

- Phật về như rưới mưa mùa Hạ

Cõi đời nhiệt não hóa thanh lương.

Chúng con xin cúi đầu thâm tạ

Mừng kiếp nhân sinh hết lạc đường..

 

Tha thiết dâng lên tiếng nguyện cầu

Trong mùa Phật đản khắp năm châu

Thái bình, an lạc tràn muôn lối

Thế giới hòa vui Ánh Đạo Mầu.

 

Như Nhiên

T TTuệ

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Học Phật