CHUYỆN VÃN 1 - Vũ Đăng Khuê

12 Tháng Sáu 20225:33 CH(Xem: 716)


Chuyện Vãn!

Thú thực là vì chữ nghĩa cũng có bờ có bến. Nào là “Chuyện quanh ta”, “Chuyện linh tinh” “Chuyện chú Ủn”, rồi “Chuyện vô đề”, “Chuyện loanh quanh”, “Có gì ghi đó” …nên đành mượn tạm cái tựa đề bài viết của bà bạn ở xứ Úc Thòi Lòi để bắt đầu cho những giòng…tâm sự vụn. Bạn ta cho phép, đừng trách tôi “tội nghiệp”.

Trong một bài viết trước đây, tôi đã “Chân Thành Cám Ơn Ông”. “Ông” là cái chung cư Phây, nơi quân ta hay tập trung để luận mọi chuyện trên trời dưới đất,hội tụ đủ “Niềm Vui” nhưng cũng không thiếu “Nỗi Rầu”.

Dạo này vẫn còn cảm thấy lành lạnh, sáng sớm ngủ dậy trời khoảng chừng 16 độ C, hơi phơn phớt, nhưng với cái tuổi này thì cứ mà “Rét Thị Run”, không dám rời khỏi “chăn êm nệm ấm”, mắt cứ mở thao láo và nghĩ chuyện linh tinh. Hôm nay, có 2 câu chuyện trong ngàn câu chuyện. Chuyện vui kể trước nhé.

 

Niềm Vui!

nguoi dep

 

Cách đây 1 tuần, khi ghé thăm nhà một cô em trong cái chung cư Phây “to nhưng nhỏ”, “nhỏ mà to” thì tôi gặp “cô”. Tôi biết “cô” cũng đã gần 2 năm nay vì gặp “cô” thường xuyên qua cái c/t tin tức mà tôi hay theo dõi. C/t này có 3 người thì tôi biết cả ba. Cái ông lớn tuổi nhất thì biết đã lâu, vì ông hay xuất hiện trong các show giới thiệu về ca nhạc, nói chuyện trơn tru không vấp váp. Còn một ông trẻ tuổi nhất thì tướng tá phương phi với cái đầu ….bóng lưỡng, ông phân tích chuyện “chính chị, chính em” không có chỗ chê, tôi hơi ngạc nhiên vì ông bảo ông còn “lẻ bóng”, chưa có mảnh bên kia. Còn một người nữa là “cô”. Cô “mặn mà” lắm. Tôi biết “cô” vì cô hay đọc tin tức, cô có Show về Tin Tức Tài Chính, về Y Tế. Nhưng điều tôi ngạc nhiên là vì cô còn lấn cả sang vào lãnh vực âm nhạc, ca múa nữa vì chưa nghe cô hát và xem cô múa bao giờ cả. Nghe “cô” hát “Hương Xưa” của cố nhạc sĩ Cung Tiến, thú thực là tôi “thót tim”, vì có những đoạn với những nốt nhạc cao nhất mà thấy cô còn vượt qua nhẹ nhàng, với giọng ngân tròn trịa, đúng tiêu chuẩn…nhạc lý. Tôi kết bạn làm quen với cô, cô vui vẻ nhận lời và gửi cho một lô những link nhạc cô hát. “Điều tra” thêm chút nữa thì tôi biết là cô  “học luyện thanh trên 20 năm và hát được Opera của Ý và Âu châu nhưng vẫn yêu nhạc Việt Nam nhất. Kho tàng âm nhạc Việt có nhiều bài hay nhưng ít người hát nên cô muốn làm nhịp cầu giữ cho những tác phẩm hay tiếp tục bất hủ để những thế hệ sau dễ tìm”.

Hèn chi! Nói tóm lại.

Cô đẹp, cô hát hay mà toàn hát những bản khó hát quá đi. “Bến Xuân”, “Vũ Nữ Thân Gầy”, “Ave Maria”, “Giấc Mơ Hồi Hương”, “Hướng về Hà Nội”, “Tình quê hương của Việt Lang”, “Trường ca sông Lô”, Tình Ca……

https://youtube.com/playlist?list=PLn7bxFgfDcJhtBe0vjIjfaXEw900U_Z5x

 

Tôi có yêu cầu cô hát thêm một tuyệt tác nữa của nhạc sĩ Cung Tiến. Cô nhận lời là cô sẽ hát, tặng bà con ta trên chung cư Phây. Vui quá.

Trong khi chờ đợi, tôi sẽ “giải quyết” từ từ những link cô gửi ngày một chút một. Đó là một niềm vui của tuổi lúc đã về chiều.

Bên cạnh đó là….

 

Nỗi Rầu?

spyware

Cũng mới cách đây dăm hôm, trong messenger, tôi nhận được lời chào hỏi của một cô em gái từ xứ Cờ Hoa, cô này xinh lắm, đi cùng ghe với mẹ cháu và tạm trú cũng ở chung phòng với mẹ cháu hồi còn trong Trung Tâm Xúc Tiến Định Cư Shinagawa, đã từng là một “vũ viên” và “người mẫu” trong các c/t ca nhạc ở đây lúc tôi còn “quậy”. Cô là một con chiên ngoan đạo, vẫn thường tham dự các sinh hoạt văn hóa, từ thiện của các cộng đoàn công giáo. Như thường lệ cô bắt đầu thăm hỏi:

-         Anh khỏe không?

-         Cám ơn em, anh khỏe nhưng không được như xưa, anh cũng già rồi em.

-         Ai mà chả vậy anh?

Tôi thấy vui nhưng cảm thấy… kỳ kỳ, vì lối bỏ dấu tiếng Việt của cô không giống như mấy lần “chat chit” trước, thường cô gọi tôi là “huynh” mà hôm nay cô lại gọi là “anh”. Rồi cô “chát” tiếp:

-         Em có chuyện muốn nhờ anh một chút được không? Không mất thì giờ nhiều đâu anh, Anh vào trang này nè, anh “đăng lục” và “vote” cho đứa cháu em ….thi hoa hậu nhé anh.

Thường thường thì tôi OK ngay, vì là …chuyện nhỏ.Nhưng, trước khi cô “chit chat” thì tôi nhận được lời “tốc báo” của một chú em ở dưới Kansai:

-         “Có cái cô tên…. gửi gì cho anh, thì anh đừng lích vào nhé, dữ liệu mất hết đấy”.

Rồi cô, hoặc là một người mang tên cô gọi sang cho tôi, tôi vừa a lô, a lô thì cô tắt máy. Vài giây sau thì lại thấy cô nhắn:

-         “Em bận quá lát em sẽ gọi anh”.

-         “Anh vote chưa?”.

-         “Rồi, anh gọi cho em nhé”.

Cô bảo là cô “bận” nhưng cô “phản hồi”  ngay lập tức:

-         “Ủa, sao chưa thấy gì hết vậy anh”.

-         “Anh vote rồi, mà không được”.

Tôi ậm ừ:

-         “Anh gọi cho em để hướng dẫn cho anh nghe”

-         “Anh phải làm theo cái link chỉ dẫn thì được anh à”. “Lát nữa em gọi lại”

Thế là “cô” hay “một người mang tên cô”? Tôi không biết.

Phải nói thêm một chút là chú em ở phía dưới “Quan Tây” hắn cũng bị như vậy, khi hướng dẫn một đoàn Thực Tâp Sinh làm thủ tục tại phi trường, dù bận bịu vì tôi còn nghe cả tiếng Nhật xung quanh, nhưng hắn cứ a lô cho tôi liên tục:

-         “Tuyệt đối đừng đụng vào nghe anh, mất hết đó”.

Tôi đã quyết định đợi “cô” bên kia gọi lại rồi sẽ tính. Nhưng đợi mãi, đợi hoài và không thấy tiếng reng. Và thế là …“chiều đi lặng lẽ màn đêm dần trôi”.

Như vậy là tôi bị “hắc”, có thể tiêu tan…”tài sản”?  “Hoang mang” quá bạn ta.

Một lần do chính tay tôi, máy đứng, tôi cố sửa, cố recover và…. lợn lành thành lợn què. Tài sản tôi “Be Văn Bét”.

Lần này thì chẳng lẽ tôi bị “đánh” ngay vào hang ổ?

Kể cũng may, cám ơn chú em ở  Quan Tây “cảnh báo”, chứ không thì có thể phải ôm hận hát bài  “Thằng bé âm thầm đi vào ngõ nhỏ” của Chế Linh mất.

Đợi khi nào im ắng, tôi sẽ tìm cách liên lạc trực tiếp cho cô em xinh đẹp của tôi để hỏi rõ sự tình.

Lời cuối cho nhau: Nếu thật là cô thì tôi xin lỗi vì tôi… quá hững hờ. Nếu không phải là “cô” thì may cho tôi quá. Tôi chỉ còn ba cái lăng nhăng này, “cô” mà cướp đi thì …..cũng chẳng sao, làm lại được, nhưng mất công và…tốn thì giờ lắm. Cô không biết: “Thời giờ là vàng là bạc” đó sao cô? Tha cho tôi đi “cô”.

Đúng là “đường vào chung cư có trăm lần vui có vạn lần rầu”.

Chuyện Vãn hôm nay đến đây là ….dứt.

Sayonara

(VĐK)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc