SỰ SỐNG CỦA SÓNG- An Nhiên

15 Tháng Giêng 201911:25 SA(Xem: 962)
sscs


Sự sống của sóng

 

          Cuối ngày. Mặt trời lặn xuống mặt biển cong như thỏi sắt hồng của người thợ rèn nhún vào nước, chắc ở tận mù khơi mặt trời kêu “xèo”. Thả vài tia sáng yếu ớt cuối cùng lên nền trời xám nhạt đang trở thành đen nhánh, đóm lửa hình tròn bị xén từng phần phía dưới, nhỏ dần, nhỏ dần rồi biến mất.

          Ngọn đèn đã tắt, bãi biển Crystal Cove bắt đầu đi ngủ cho dẫu ngoài kia những đợt sóng vẫn cứ chuyển mình rủ rê theo nhau trôi vào bờ.

          Sự sống của những đợt sóng còn lại là những tiếng xì xào của gió, tiếng va chạm của nước lên cát, của nước lên những tảng đá đóng đầy rêu. Sự sống của sóng đã mất đi những đường cong uyển chuyển linh hoạt được chạm trổ với những bong bóng nước, với hơi sương như những làn khói trắng nhẹ nhàng chập chờn ẩn hiện giữa lòng nước xanh tươi của biển. Tuy vậy sóng vẫn cón rất sống động với những hợp âm của nước, của gió, của cát, của đá và của tôi đang ngồi bất động để hồn chìm sâu vào bản nhạc thiên nhiên không bao giờ dứt. Sự sống của sóng đã biến thể từ hình ảnh sang âm thanh hay nhận thức của mình biến thể từ tánh thấy sang tánh nghe?

          Không cần nhắm mắt, cảnh vật chung quanh cũng đã tự lui vào bóng đêm, đôi tai tự nhiên biến thành một giác quan nhạy cảm nhất của cơ thể. Không cần lắng nghe cũng thấy ra ngay bản nhạc có những âm điệu tuy có vẻ giống nhau nhưng thật ra mỗi giây trôi đi là một nhận thức mới lại tới.

 

Để lòng hòa với thiên nhiên

Mới hay mình cũng dính liền khúc ca.

 

An Nhiên

(01/2019)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc