LIỂU MỀM DƯỚI TUYẾT

13 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 22403)

Liễu mềm dưới tuyết

 

cay_lieu-content

 


Gần Nagasaki có một y sư giỏi về triết học tên Shirobei Akyyama. Ông cho rằng nguồn gốc mọi bệnh tật của con người là do dùng không đúng cách cơ thể và tinh thần. Một ngày kia ông quyết định sang Trung Quốc, nơi ông cho rằng các kỹ thuật trị liệu vô cùng xuất sắc. Ông học các nguyên lý về đạo, khoa châm cứu và một số đòn thế của võ Trung Quốc dùng cách quăng ném, làm sai khớp xương cùng các đòn thế do chính một y sư Trung Quốc nghĩ ra và dạy cho ông để phục hồi nhanh chóng những người dưỡng bệnh và phát triển cơ thể điều hòa.


 

Trở về Nhật, Sjhirobei Akyama dạy một vài môn đệ khoảng hai chục thế làm hồi sinh và ba bốn đòn tấn công đánh vào một vài yếu huyệt. Ông đã thụ giáo nguyên lý tích cực của triết học Trung Quốc, cùng những cách áp dụng vào thực tế của nó trong y học hoặc khi chiến đấu. Ông theo cách dĩ độc trị độc, dùng sức chống sức. Nhưng trước một căn bệnh khó xác định hoặc quá dữ dội (hay một địch thủ quá ác liệt) những nguyên lý trên không đứng vững nữa. Các môn đồ y học của ông thất vọng, bỏ ông ra đi. Ông thầy thuốc luống cuống, đành đến giam mình trong một ngôi đền nhỏ và quyết định suy tưởng trong 100 ngày.


Trong thời gian khổ hạnh này, trí óc của Shirobei căng thẳng phi thường. Tất cả đều bị đặt lại thành vấn nạn: Nền triết học âm dương của Trung Quốc, khoa châm cứu phát sinh từ học thuyết ấy, và cuối cùng, tất cả các phương thế chiến đấu. Vấn nạn luôn dằn vặt ông là thế này: “Nếu, khi tôi tấn công, tôi là dương, thì trái lại tôi sẽ là âm khi tôi bị tấn công. Mà lấy đòn chọi đòn chỉ thành công khi sức tôi hơn sức địch. Trong trường hợp âm này (Thủ), làm sao vẫn giữ ưu thế về động tác? Vì động tác dương luôn bị tiêu trừ bởi một động tác dương quan trọng hơn, làm cách nào chịu được nó mà vẫn làm chủ nó?”.


Một buổi sáng khi ông đi dạo trong vườn đền, tuyết rơi rất nhiều. Ông lắng nghe tiếng gãy răng rắc của những cành anh đào dưới sức nặng của hoa tuyết. Sau đó, ông thấy một cây liễu bên bờ sông. Sức nặng của tuyết làm cho cành lá nó oằn xuống. Chất cây mềm trút xong gánh nặng, trở lại vị trí ban đầu.

 

Giác ngộ !

 

Đối với Dương, phải áp dụng cái bổ túc của nó: Âm. Đối với sức mạnh, phải đối phó bằng sự mêm dẻo. Nếu một tên hung bạo đẩy bạn, đừng dùng sức bạn chống lại hắn, vì nếu hắn mạnh hơn, bạn sẽ gục ngã. Trước cái đẩy, hãy gấp rút nhường nhịn bằng cách lùi nhanh và bất ngờ: Địch thủ của bạn như tống phải một cánh cửa mở và mất thăng bằng, hắn sẽ ngã sấp dưới chân bạn. Nếu trái lại, một địch thủ kéo bạn về phía hắn, đừng gồng người lại mà chống cự một cách vô ích. Hãy nhảy theo hướng hắn kéo và một lần nữa, lợi dụng sự mất thăng bằng của hắn để đánh ngã hắn không một chút cố gắng.

 

Người thầy thuốc ở Nagasaki này, sau đó, lão luyện trong thuật tấn công và tự vệ, nghĩ ra hàng trăm đòn thế. Các môn đồ của ông truyền bá các môn võ của ông với cái tên Yoshin – Ryu, hay là “Phái Liễu Tâm”.


 

Trần Phong


(Sưu tầm)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mục Đồng