NGHỆ THUẬT COI TƯỚNG

10 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 32161)Ngh thuật coi tướng

 

Giai Thoại Về Mũi Thời trước có một thanh niên danh sĩ tên là Hứa Doãn, cưới người con gái họ Nguyễn về làm vợ . Nguyễn thị vốn giòng dõi thư hương, thuở nhỏ được ăn học nên rất giỏi văn học, nhưng thân hình thật là quê kệch, xấu xí chỉ được mỗi bộ phận tuyệt đẹp là Mũi. Mũi cô này vưà đẹp lại vừa phối hợp với lưỡng quyền. Trái lại, với nhan sắc thuộc loại Chung Vô Diệm của vợ, Hứa Doãn vừa học giỏi, vừa đẹp trai, chỉ có mỗi một khuyết điểm là cái Mũi không mấy thanh nhã, vì vừa thấp lại vừa nhỏ không tương xứng với các bộ vị khác của khuôn mặt.


 Thời xưa người ta thường có lệ hứa hôn ngay từ thuở lọt lòng và việc ả chồng lấy vợ cho con cái tùy thuộc hoàn toàn vào cha mẹ đôi bên. Hai họ Nguyễn và Hứa quen nhau từ lâu lắm,nhưng bên đàn trai thấy gái họ Nguyễn qúa xấu xí đã hơi ngán, nên trước khi quyết định chung cuộc có nên làm lễ thành hôn hay không đã nhờ một nhà tướng thuật nổi tiếng đến quan sát kỹ càng diện mạo cô dâu tương lai. Thầy tướng quan sát xong nói cho cha mẹ Hứa Doãn biết rằng cô con gái đó có tướng giúp đõ, phò tá chồng một cách đắc lực cả trong lẫn ngoài. Nghe lời qủa quyết ca thầy tướng, họ Hứa yên tâm cử hành hôn lễ cho đôi trẻ.


 Theo tập quán, nam nữ thọ thọ bất thân thời đó, Hứa Doãn và Nguyễn thị chỉ biết tiếng đồn về nhau chứ chưa từng được gặp mặt hay có dịp chuyện trò. Sau khi thành hôn, Hứa Doãn thấy vợ thật là xấu xí, còn mình thì đẹp trai, học giỏi, con nhà giàu, bèn tự nghĩ là con gái họ Nguyễn lấy được mình là phúc lớn lắm rồi. Nhớ lại lời thầy tướng nói là phải nhờ có cô gái xấu xí kia chăn dắt, giúp đõ mình mới mong thành đạt được, Hứa Doãn rất lấy làm hoài nghi, không biết ông ta căn cứ vào đâu mà dám nói như vậy. Do đó, một hôm trong chốn phòng the, Hứa Doãn mới hỏi vợ rằng : “Tôi nghe thầy tướng nói mình có tướng làm xếp chồng, mình có tin như thế không ?”. (Nguyên là chữ “Tướng” phu chi tướng có nghĩa là dẫn dắt, điều khiển chồng hầu đạt đến thành công. Nói rộng ra là chồng phải nhờ có tay vợ mới nên người) Ngày xưa, vợ rất trọng chồng nên nghe chồng hỏi như vậy, Nguyễn thị tủm tỉm cười đáp rằng:


--“Thiếp không tin rằng mình lại có tướng xếp chồng, nhưng thiếp tin chắc rằng mình là kẻ có phúc”. Hứa Doãn hỏi : “Mình có phúc gì ?” Nguyễn thị đáp: “Thiếp có cái phúc trời ban là khiến chồng”. Người chồng nghe thấy hai chữ “khiến chồng” lấy làm thắc mắc bèn hỏi : “Khiến chồng là gì ?” Vợ đáp : “Đó là khiến cho chồng yêu mình, nể mình, khiến cho chồng phú quý vinh hoa. Một cô gái xấu xí như thiếp nếu trời không ban cho phúc đó thì làm sao sánh duyên với người tài mạo như chàng.” Dẫu không biết tướng học, nhưng là kẻ lanh lợi, học thức nên nghe vợ đối đáp một cách thông minh như vậy, Hứa Doãn thấy quả nàng cũng có điểm khiến cho mình tâm phục. Tuy nhiên, vì vẫn chưa giải được nghi ngờ nên Hứa Doãn hỏi tiếp :


-- “Mình có nghe thấy ông thầy tướng nói quý tướng của mình ở chỗ nào không ? Cái quý tướng đó có phải là ở chỗ mắt đẹp, mũi tốt không ? Có phải trời sinh ra toàn thân xấu xí là qúy tướng khiến cho chồng phải yêu chiều mình không ? Hoặc giả quý tướng đó là cái gì khác nữa chăng ?” Nguyễn thị thấy rằng qua những điều chồng thắc mắc rõ ràng là chàng ta không ưng ý về dung mạo của mình nhưng không dám tỏ vẻ bất bình chỉ nhỏ nhẹ đáp lại :


-- “Thiếp có nghe thầy tướng nói, thiếp cũng tự biết là mình không được xinh đẹp nhưng thiếp có một điểm tướng rất tốt đó là Phu tinh cực tốt.”


-- “Phu tinh ? Phu tinh của mình chính là tôi, giữa cái đó và diện mạo của mình có quan hệ gì ?”


-- “Thầy tướng nói rằng : Mũi là cung thê của đàn ông, là cung phu, chủ về người chồng của đàn bà. Ông ta nói trong Ngũ quan của thiếp hầu hết đều không tốt, nhưng Mũi lại cực tốt, ngay thẳng, cao, mập, lỗ Mũi không lộ cho nên mới gọi là phu tinh cực tốt. Bây giờ quảlà đúng. Hiện giờ chàng chẳng phải là Phu tinh của thiếp hay sao ? Sách tướng có câu : “Coi tướng đàn bà không cần coi mệnh của họ, chỉ cần coi Phu tinh của họ” cho nên muốn biết số kiếp thiếp tốt hay xấu chỉ cần coi cách đối xử của chàng đối với thiếp tốt xấu ra sao là đủ.” Nghe vợ nói đến Mũi, Hứa Doãn tiện tay lấy gương soi mặt để quan sát chính khuôn mặt của mình thấy Mũi tuy khá thẳng nhưng lỗ Mũi hơi lộ và sơn căn nhỏ, thấp so với vợ thì kém xa lắm, bèn quay sang nói với vợ :


-- “Nếu nói như mình, thì Mũi của mình mới được xem là tốt thì quả là Mũi tôi không tốt bằng Mũi của mình phải không? Như thế thì tôi cần phải nương dựa vào mình chứ gì ?” Nói xong, Hứa Doãn tỏ vẻ bực dọc và không tin rằng mình tướng cách lại thua vợ vì thấy rõ là vợ xấu xí còn mình vừa đẹp trai vừa học giỏi.


 Người vọ thấy chồng không hiểu rõ bèn tủm tỉm cười nói rằng:

--“Thiếp thấy chàng cái gì cũng sáng suốt thế mà đối với phép xem tướng chàng có một điểm hết sức tối tăm chẳng thông minh chút nào cả !”


 

 Hứa Doãn nói :

-- “Tại sao lại tối tăm? Tôi dựa theo điều mình nói cả mà. Mình nói rằng Mũi cu/a mình tốt như thế này thế nọ, còn Mũi tôi so với Mũi mình không tốt bằng, như thế có gì gọi là không thông minh?”


 Vợ đáp:

--“Chàng không thông minh chính là ở điểm đó. Thiếp đã chẳng từng nói rõ là thầy tướng nói rằng Mũi của vợ chính là ngôi sao chủ về chồng, còn Mũi của chồng chính là ngôi sao chủ về vợ. Mũi thiếp cực tốt nghĩa là chồng thiếp sẽ là một văn nhân tài mạo song toàn, được hưỡng vinh hoa phú quý, còn Mũi chàng kho6ng được hoàn toàn tốt đẹp có nghĩa là cung thê của chàng không được hoàn toàn. Nói khác đi là thiếp xấu xí, vô tài. Thực tế quả là đúng như vậy, cho nên chàng đừng thắc mắc bực mình vì cả chỉ thêm vô ích.” Sau lời bàn luận với vợ về tướng học, Hứa Doãn cảm thấy vợ mình không còn là một cô gái đáng chê một cách ghê gớm như trước vì Doãn thấy vợ là người thông minh, hiền thục. Hơn nữa vợ xấu là bởi cái Mũi của mình không được đẹp, cái đó là số mạng tiền định, đâu phải vô lỗi của nàng. “Cái nết đánh chết cái đẹp”, nghĩ như vậy, nên trong lòng không còn ấm ức và đối với vợ, mối hảo cảm ngày càng một gia tăng. Càng chung sống với nhau lâu ngày, Hứa Doãn càng thấy vợ mình quả là có tướng làm xếp mình thật. Một hôm, hai vợ chồng đàm luận về việc vợ chồng hổ tương phối hợp, Hứa Doãn hỏi vợ:


--“Đàn bà có tứ đúc là công, dung, ngôn, hạnh. Mình tự xét xem có được mấy đức?” Nguyễn thị nghe hỏi biết ngay là chồng nhạo báng mình xấu xí nên đáp lại:


--“Đàn bà có bốn đức thì thiếp đây chỉ thiếu có một đức về dung mạo không được xinh đẹp mà thôi. Nhưng xấu đẹp là do trời xếp đặt chẳng phải cha mẹ hay bản thân muốn mà được, nên việc thiếu sót về dung mạo không phải tội lỗi của thiếp và cũng chẳng lấy thế làm nhục.” Hứa Doãn nói:


--“Đàn bà phải có đủ tứ đức thì mới gọi là hoàn toàn. Thế mà mình thiếu mất một đức tức là chỉ được ¾ , có phải vậy không?” Vợ đáp:


--“Đúng vậy, nhân vô thập toàn. Thiếp được tới ¾ đức tính của phụ nữ, cũng đã được kể là nhiều rồi chứ quả là không được hoàn toàn đầy đủ.” Doãn nói:


--“Nhưng mà tôi lại thích người đàn bà đẹp vì vậy cần phải có người vợ đầy đủ tứ đức mới hoàn toàn thỏa nguyện. Mình nghĩ xem, nguyện vọng của tôi như vậy có đúng không? Có nên có tư tưởng đó không?” Nghe chồng nói như vậy, Nguyễn thị nhịn hết nổi, nàng nhận thấy ch
ng kêu ngạo, vô lễ, không còn giữ được truyền thống “tương kính như tân” của kẽ sĩ. Nàng tự nhủ, cần phải cho anh chàng kêu ngạo, háo sắc này một bài học đạo lý để anh ta bớt lố lăng, bởi thế nàng bèn đáp:

--“Đúng, chàng nói đúng, nghĩ đúng, nguyện vọng cũng chính đáng luôn nh
ưng chàng cũng nên tự xét xem mình có phải là người hoàn toàn hay, hoàn toàn tốt không đã ?”


 Nghe vợ vặn lại, Hứa Doãn có vẻ không được vui, nhưng ý đã quyết răn chồng, Nguyễn thị giả bộ như không thấy, lại tiếp tục hỏi bồi thêm:

--“Đàn bà có tứ đức, thiếp tự biết mình thiếu một đức. Vậy xin phép được hỏi chàng là kẻ sĩ có cả trăm nết tốt, chẳng hay chàng có được bao nhiêu nết?” Hứa Doãn vênh váo đáp ngay tức khắc:


--“Ta đây có đủ trăm nết.” Vợ hỏi thêm:


--“Chàng cho phép thiếp hỏi thêm một câu nữa được chăng?”


 Hứa Doãn đáp:

--“Đưọc lắm chứ! Mình có gì cứ việc nói ra ngay đi”


 Lúc đó, Nguyễn thị mới thủng thỉnh nói:

--“Trong trăm nết tốt của kẻ sĩ thì đúc độ là nết tốt đứng đầu, trong muôn ngàn nết xấu thì dâm xếp vào số một. Vậy mà giờ đây chàng nói ra miệng là rất trọng đàn bà có sắc đẹp, chứng tỏ rằng chàng là kẻ rất háo sắc. Như thế rất là tai hại cho nết tốt số một trong 100 nết rồi thì làm sao có thể nói là mình có đủ cả trăm đức tính cần thiết của kẻ sĩ ? Thiếp chỉ khuyết có phần dung mạo là phần phụ thuộc nên chỉ dám nhận là mình chỉ có ¾ đức tính đàn bà, chứ không dám nói là mình có đủ nết na. Nay chàng thiếu mất ngay cái nết số một của kẻ sĩ thì chẳng hiểu trong số 100 nết hay đó chàng còn thiếu những gì nữa ?”


 Nghe vợ nói đến đây thì Hứa Doãn chết điếng, đúng ngay như bị trời trồng, vô phưong chống chế. Từ đó hết sức nể nang vợ và gần như thần phục bà vợ vậy.

 

 Theo truyền thuyết còn lưu lại thì trong lúc thầy tướng khuyên cha mẹ Hứa Doãn hãy cưới kỳ được con gái họ Nguyễn cho con trai mình, nếu muốn cho Hứa Doãn nên người, vì cô con gái đó có tướng “Tướng phu chi tướng”, nhiều bà con bên trai đều nghi hoặc cho là đứa con gái xấu xí như ma lem lấy được trai họ Hứa là có phúc rồi chứ làm gì lại mang phúc đến cho chồng. Bị gạn hỏi qúa gắt, thầy tướng buộc phải giải thích. : “Ngôi sao vợ của Hứa Doãn đã không đẹp mà cái tính Hứa Doãn lại là đứa thiếu niên háo sắc, nếu lấy một người con gái bình thường thì sau khi cưới vợ rồi sẽ kho6ng dứt được thói trăng hoa, khiến cho gia đình sinh tai tiếng hoặc mình bị mang vạ đào hoa. Nếu phối hợp với con gái họ Nguyễn là kẻ có bản lỉnh, đủ sức kềm hãm chồng, không cho sa đọa vào con đường hư hỏng thì hắn mới nên người và gia đình mới có hạnh phúc.”


Trích "Nhân Tướng Học" của Hy Trương
Vậy coi tướng mũi như thế nào?Cái mũi là một trong những tướng số quan trọng nhất bởi vì vậy khi coi tướng nếu như thấy cái mũi xấu thì ... khỏi cần coi tiếp cũng được ... Đối với đàn ông mũi biểu tượng về tiền tài còn đối với phụ nữ thì mũi biểu tượng về chuyện chồng con ...

Cái mũi được chia ra làm 2 loại :1/ Thượng cách gòm có 3 hạng :


- Thiện tướng : kh
ông cần phải giầu nhưng suốt đời vui sưỚng và khi chết cũng an toàn.

- Quý tướng : Kẻ quý thì dỉ nhiên là giàu nhưng chưa chắc gì là thiện.

- Phú tướng : Mũi cần phải đầy dặn, to lớn và 2 lổ mũi ẩn kín.


Trên đời ta không bao giờ thấy có 3 tướng mũi như đã nói trên đi chung. Ta có thể thấy quý d đi đôi với phú hoặc có thể đi đôi với thiện nhưng phú thì ít đi đôi với thiện.2/ Hạ cách ta cũng gòm có 3 hạng [ác, tiện và bần] :- Tướng mũi ác là xấu nhất vì người có tướng mũi ác sẽ chết bất đắc kỳ tử hoặc có thể cả nhà sẽ bị thảm tử.


- Tướng mũi ác
không nhất định phải kiêm cả bần bởi vì Tướng mũi ác đa số dễ giàu có.


- Tướng mũi bần
không nhất định phải kiêm cả tiện nhưng ta thường hay thấy tướng bần và tướng tiện rất nhiều còn tướng ác thì ít hơn ...


Mũi nên đầy đặn cao lớn có thịt như trái mật treo, ngay ngắn không chênh lệch, không thô, không nhỏ, nhưng nên nhớ là to lớn nhưng không được thô tục thì mới tốt, thì những người này không giàu thì cũng sang.Mũi chó, diều hâu, dao nhọn, gồ ghề, gẫy lỗ mũi hếch, lệch và yếu ớt, sống mũi lộ, cao và cô đơn như ngọn núi là những người phải chịu lao đao, vất vả tâm tính gian tham.


Mũi thẳng, đầu mũi tròn trịa có da thịt thì tính tình nhân từ, bộc trực.


Mũi ngưỡng [hay liếc ] thiên thì vô nhân vô nghĩa .


Mũi nhọn, đầu mùi
không có thịt thì tính tình xảo trá.

Mũi khoằm như lưởi câu hay mỏ chim ó thì tính tình hiểm độc.


Sống mũi có đốt lộ ra [hay có người gọi là mũi gãy] là vộ chồng lục đục và đôi khi khắc, sát.


Mũi chảy xệ là người mắc chứng ho lao hoặc suyễn và nếu như mũi xệ che khuất nhân trung thì kẻ đó sống
không quá 40.Khi xem tướng mũi ta cũng phải nên coi sắc khí của mũi vì mũi cần có quang nhuận da dẻ mịn màng và màu hồng vàng dưới làn da . Mũi
không được đỏ như kẻ nghiện rượu vì kẻ đó sẽ bị vất vả và mũi đen như tro là kẻ làm cho lắm nhưng vẫn không đủ ăn.


4 loại mũi tốt nhất :1/ Mũi trái mật treo : Đầy đặn, l
mũi kín và sống mũi cao không lộ cốt chạy lên đến sơn căn [giữa 2 con mắt] là kẻ phú quí nhiều may mắn.


2/ Mũi như ống tre : Sống mũi cao thẳng, bóng bẩy, đầu mũi và cành mũi chắc chắn đầy đặn là kẻ phú quí.


3/ Mũi như sư tử : Nở to đầy, lổ mũi kín nhưng không được sần sùi là kẻ phú bất quí.


4/ Mũi rồng : Mũi này hiện nay rất ít có người có vì nó gòm lại 3 tướng mũi vừa được nói trên hợp lại mà mũi này thuộc về vua chúa về thời xưa ...


Những tướng mũi xấu :


1/ 2 lổ mũi rộng toác là kẻ nghèo khổ, túng bấn.

2/ Mũi gẫy là kẻ cô độc

3/ Mũi như cái núi là kẻ tự cao tự đại dễ bị ghét nên nghèo khổ.

4/ Mũi chó là thuộc loại mũi gầy lộ sống mũi và hình dung thô tục là loại hèn hạ.

5/ Mũi chim ưng là kẻ gian tà ác tâm.


Khi coi tướng mũi ta cần phải phối hợp với lưỡng quyền vì mũi lớn đẹp mà lưỡng quyền thấp thì không được và tướng mũi cần phải đi đồi với tướng mắt bởi vì mũi lớn đẹp mà tướng mắt hỏng thì cho dù có giàu cũng không sang được.

 Xem tướng đoán vận may

 

Dưới đây là 8 đặc điểm tốt về tướng mặt đem lại cho bạn nhiều điều tốt lành, kể cả hạnh phúc riêng tư. Bạn có thể soi gương hay nhìn ảnh để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của mình.

 

 

Mắt đào hoa: Thích cái đẹp


Mắt to thể hiện tính cách hào phóng, ngay thẳng, trong sáng, thích thể hiện mình, yêu cái đẹp, thích chuyện hão huyền. Người có tính cách như vậy thường chỉ làm bạn hoặc bạn tình của những người có học vấn, địa vị. Nếu lòng trắng đen của mắt càng rõ ràng, mắt như muốn cười thì đó là con mắt đào hoa, có nhiều bạn, được nhiều người yêu mến.


Mũi dài đầy đặn: Suy nghĩ sâu sắc, chín chắn


Mũi là vận may đường chồng con của phụ nữ. Hình mũi dài, thẳng, cánh mũi đầy đặn biểu thị sẽ được quý nhân khác giới giúp đỡ, cả đời giàu có. Người có hình mũi dài biểu thị năng lực tư duy tốt, làm việc gì cũng suy nghĩ kỹ càng mới làm, đồng thời tâm tư tình cảm ít thổ lộ cho người khác biết.

 

 

Gò má đầy đặn: Tính quả quyết trong công việc


Người có hai bên gò má đầy đặn và đều nhau, khi làm việc rất tự tin và quyết đoán, có ý đồ rõ rệt và chí tiến thủ. Chỉ cần cố gắng vươn lên, bạn sẽ được người quyền quý nâng đỡ.

 

 

Cằm dài và lẹm: Về cuối đời thanh thản.


Cằm thể hiện vận may lúc về già. Cằm dài và lẹm thể hiện về cuối đời thanh thản, không cần phải lo lắng tới cuộc sống.Nhân trung rộng mở: Quan hệ giữa người với người tốt


Nhân trung rộng thể hiện bạn là người bao dung, rộng rãi, quan hệ bè bạn và xã hội nói chung tốt và được mọi người tôn trọng. Nhờ vào khả năng bản thân, ở tuổi trung niên và khi đã về già sẽ được quý nhân phù trợ để đi tới thành công.


Ấn đường đầy đặn: Khả năng thích nghi rất nhanh.


Vị trí giữa hai lông mày gọi là ấn đường. Ấn đường đầy đặn sẽ được quý nhân phú trợ nên nguyện vọng dễ đạt được. Khả năng thích nghi với hoàn cảnh và sự vật mới rất tốt.


Lông mày cong đẹp như trăng non đầu tháng: Dễ được quý nhân đề bạt.


Lông mày đẹp như trăng non đầu tháng là người có ý nghĩ tỉ mỉ, coi trọng tình cảm, dễ được quý nhân hoặc người già đề bạt, cất nhắc. Đồng thời, họ cũng dễ kết bạn với người khác giới và được họ giúp đỡ..


Hai mép vểnh lên: Biết nắm vững thời cơ.


Môi và mép hướng lên trên và hơi cong, đồng thời môi màu đỏ là chiếc miệng phú quý. Loại người có hình môi như vậy thường được người khác giúp đỡ. Họ có khả năng dùng trí tuệ và nắm vững cơ hội biến ước mơ thành sự thật.

 Xem 'tướng' tay đoán sức khỏe

 

 

 

Xem tướng tay là một nghề cổ xưa, từ cổ đến kim, từ trong đến ngoài nước đều có. Khi xem tay, y học không dự đoán được vận mệnh của con người, nhưng lại có thể biết được bệnh tật.


Đông y cho rằng, trong 12 đường kinh mạch của con người, đại bộ phận đều hội tụ ở đầu ngón tay. Hễ cơ thể bị bệnh thì tín hiệu báo bệnh tật thông qua phản ứng của thần kinh, huyết quản và kinh mạch sẽ đến với các vân tay. Khoa học hiện đại cho rằng, bản thân con người là một thể hoàn chỉnh, được cấu tạo bằng các tế bào nhỏ; hoặc trong sự sắp xếp chủ thể của mỗi một bộ gene di truyền đều mang theo đặc trưng có tính hiện rõ toàn bộ sinh mệnh của một con người, tay chứa đựng toàn bộ thông tin của các giác quan như mắt, tai, lưỡi... Cho nên từ góc độ Đông y hay Tây y đều chứng thực bàn tay con người có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể.


Người bình thường thì ngón tay đẫy đà hồng nhuận, chuyển động linh hoạt, co vào duỗi ra như ý, 5 ngón tay phối hợp nhịp nhàng. Bàn tay có màu hồng nhạt hoặc màu phấn hồng, sáng nhuận, trơn bóng, khí sắc đều đặn. Hễ ngón tay biến dạng hoặc trở nên vụng về, màu sắc bàn tay biến sang màu sẫm hoặc nhạt đi, thậm chí có thể sang màu sắc khác thì tình trạng sức khỏe tất phải có vấn đề khác thường cần chú ý ngay.


Màu sắc ngón tay, bàn tay bị thay đổi


Ngón trỏ trắng bợt và nhỏ yếu, chứng tỏ công năng gan mật hơi kém, những người như vậy dễ bị mỏi mệt, tinh thần hay suy sụp, không phấn chấn được.

Ngón giữa trắng bợt, nhỏ bé và bải hoải rã rời, chứng tỏ công năng của tâm huyết không đủ hoặc bị thiếu máu.

Ngón vô danh trắng bợt và nhỏ bé chứng tỏ công năng của thận và công năng của hệ sinh dục tương đối kém.

Ngón út trắng bợt, nhỏ yếu, hiện tượng này thường thấy ở những người bị bệnh tiêu hóa gây hấp thu kém hoặc bị táo bón, tiêu chảy...

Đầu ngón tay hai bàn tay trắng bợt, lạnh giá có thể là biểu hiện bệnh ở dạ dày, ruột mạn tính và có khuynh hướng bị ung thư hóa.

Bàn tay có màu xanh lam thường thấy ở người có bệnh đường tiêu hóa.

Bàn tay có màu xanh lục chứng tỏ bị thiếu máu hoặc bị bệnh ở tỳ vị.

Bàn tay có màu xanh biếc thường thấy ở người có bệnh gây trở ngại cho tuần hoàn máu.

Bàn tay có màu vàng thường thấy ở người có bệnh mạn tính.

Bàn tay có màu vàng óng thường thấy ở người có bệnh gan. Da bàn tay trở nên dày, cứng, nhẵn bóng, khô khốc, có màu vàng nhạt, gọi là bệnh sừng hóa bàn tay, đây là bệnh có tính chất di truyền, do sai sót của nhiễm sắc thể. Bệnh thường phát ở thời kỳ 1 tuổi, thường có tiền sử gia đình.

Bàn tay xuất hiện mao mạch dạng lưới màu hồng, hiện tượng này thường thấy do thiếu vitamin C.

Toàn bộ bàn tay có đốm ban màu đỏ sạm hoặc màu tím, thường thấy ở người bị bệnh gan.

Bề mặt bàn tay, nhất là ô mô của ngón cái, ô mô của ngón út và ở đầu ngón tay, da bị sung huyết phát đỏ ra, thường thấy ở người bị xơ gan và ung thư gan. Bàn tay sau khi có màu đỏ, lại dần chuyển sang màu tím sẫm, thường thấy ở người bị bệnh đau tim và dự đoán bệnh tình đang tăng nặng lên.

Người có màu sắc bàn tay quá đỏ, chứng tỏ có thể bị trúng phong. Người bị cao huyết áp nếu cả bàn tay có màu đỏ như nước chè, có thể là điểm báo trước bị xuất huyết não.

Tổ chức dưới da bàn tay bị ứ huyết phát ra màu đen pha màu hồng, có màu tím ngắt, thường thấy ở người bị ngất xỉu do cảm nhiễm nghiêm trọng...

Trên mặt bàn tay có lấm chấm bàng bạc giống như tàn thuốc thường thấy ở người nghiện thuốc lá bị mắc bệnh tim.

Bàn tay có màu đen thường thấy ở người bị bệnh thận. Giữa bàn tay có màu nâu đen là hiện tượng thường thấy ở người bị bệnh đau dạ dày và ruột.


Ngón tay và bàn tay có hình dáng khác thường


Đốt ngón tay cái tương đối ngắn và quá cứng rắn, không dễ uốn cong: Hiện tượng này thường thấy ở người có bệnh đau đầu do cao huyết áp, bệnh đau tim, trúng phong.

Đầu ngón tay trỏ bị cong lệch, khe đốt ngón tay rộng và đường nếp vân tay phân tán lộn xộn thường thấy ở người có bệnh gan mật mà dẫn tới công năng tỳ vị thất thường.

Đầu ngón tay giữa bị cong lệch, đốt ngón tay bị hở khe chứng tỏ công năng của tim và ruột non tương đối yếu.

Đầu ngón tay vô danh (ngón đeo nhẫn) bị cong lệch, đốt ngón tay bị hở khe, thường thấy ở những người bị bệnh ở hệ tiết niệu và bị suy nhược thần kinh. Ngón tay út bị cong về một bên và da bàn tay bị khô thường thấy ở những người hệ tiêu hóa không tốt.

Người có ngón tay hình dùi trống (tức đầu ngón tay to hơn đốt ngón, giống như cái dùi đánh trống) có khả năng bị bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi khá nặng như lao phổi, ung thư phổi... Đó là do hiện tượng thiếu ôxy lâu ngày gây ra. Bàn tay rũ xuống rã rời hoặc các khớp ngón tay co quắp như chân chim gặp trong bệnh teo cơ đang tiến triển ở tay do thần kinh quay của cánh tay bị tổn thương.

Các khớp ngón tay sưng to, da bị teo, các cơ bị teo, hiện tượng này thường thấy trong bệnh tạo keo.

Các khớp ngón tay sưng tấy, hai đầu nhỏ, giữa to giống như cái thoi dệt vải và bị cong, tê cứng, không thể duỗi thẳng ra được, đau đớn tăng khi cử động: Thường thấy trong bệnh viêm khớp do phong thấp.

Nhắm mắt đứng thẳng, hai tay đưa ra phía trước, ngón tay xòe ra, nếu ngón tay bị run, đó là biểu hiện của bệnh cường tuyến giáp trạng.

Các tế bào của tổ chức dưới da bị mất nước, da đầu ngón tay, da bàn tay nhăn nheo, bị khô lép, giống như tay bị ngâm nước lâu, hiện tượng này thường thấy ở bệnh đường ruột, dạ dày cấp tính, các chứng tiêu chảy, nôn mửa nhiều lần...

Cả bàn tay trở nên rộng và dày lên, ngón tay thô và ngắn, đồng thời xương gò má, xương hàm dưới, xương hàm trước... đều nhô lên, hiện tượng này thường thấy ở những người bị khối u ở tuyến yên.

Da bàn tay mọc mụn nước, da bị lột tuột, ngứa, phần nhiều là do bị nấm mà người ta quen gọi là bệnh tổ đỉa ở bàn tay.

Trên bàn tay, trên ngón tay có gân xanh (giãn tĩnh mạch) lộ ra, hiện tượng này phần nhiều là biểu hiện trong ruột bị ngừng trệ phân, bí đại tiện.

Da mu bàn tay bị khô nhăn nheo, các khớp ngón tay bị cứng, không linh hoạt, nếu động vào một cái gì là có cảm giác tay bị đông lạnh, một năm 4 mùa đều như thế, đó là mắc chứng lạnh giá chân tay, thường thấy ở người già cơ thể suy nhược.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mục Đồng