AI VỀ TRÊN PHÁ TAM-GIANG- Phùng Quân

24 Tháng Năm 20199:41 CH(Xem: 835)


tô thuỳ yên
Trong đời sống có những điều cảm nghiệm dù bao nhiêu chữ nghĩa cũng không diễn tả hết được, nhưng chỉ trong một vài câu thơ ngắn ngủi đã đủ thấm sâu vào lòng người. Một bài thơ được thổi hồn vào với những ngôn từ chuyển tải dòng cảm xúc thật tuyệt vời có thể làm rung động hàng bao nhiêu ngàn người. Điển hình là những bài thơ của một tinh hoa văn tài trong nền văn học miền nam Việt Nam trước 1975 , nhà thơ Tô Thùy Yên.  Nổi tiếng nhất là bài thơ “Chiều trên phá Tam Giang”,  nói lên nỗi lòng của người lính trong chiến tranh tương tàn của một dân tộc, và “Ta về”, tâm trạng của người chiến sĩ năm xưa trên đường được về nhà sau nhiều năm bị đầy đọa trong nhà tù khổ sai của Cộng sản.  Như một bức tranh sống động, thơ của Tô Thùy Yên là chứng tích sâu sắc nói lên nỗi niềm của cả một thế hệ thanh niên trong một thời đại lịch sử đầy biến động . Từ:

Chiếc trực thăng bay là mặt nước
Như cơn mộng nhanh
Phá Tam Giang, phá Tam Giang
Bờ bãi hỗn mang, dòng bát ngát
Cát hôn mê, nước miệt mài trôi
Ngó xuống cảm thương người lỡ bước
Trời nước mông mênh, thân nhỏ nhoi

Đến:

Ta về cúi mái đầu sương điểm
Nghe nặng từ tâm lượng đất trời
Cảm ơn hoa đã vì ta nở
Thế giới vui từ mỗi lẻ loi

 

Tất cả đều hiển lộ hào khí của một người anh hùng, dù khi xông pha chiến trận hay lúc phải quy hàng dưới ách quân địch. Hào khí ấy không chỉ là lòng dũng cảm, mà còn là sự độ lượng bao dung.

Tiếc thay, một ngôi sao sáng trên bầu trời văn học đã vừa tắt, trong một ngày tháng năm, 2019. “Một thuở trần gian bay lướt qua” – người chiến sĩ năm xưa đã thực sự trở về với đất trời tâm lượng.

Xin giới thiệu bài thơ “Ai về trên phá Tam Giang” của Phùng Quân.

Ngọc Bảo
AI VỀ TRÊN PHÁ TAM-GIANG

Rồi cũng theo nhau một chuyến tàu
Ngày về vắng vẻ những toa sau
Phá Tam-Giang bao giờ mới lặng ?
Sóng cả hồn thiêng khuất chốn nào...!

PHÙNG QUÂN

23/5/2019


Chiều Trên Phá Tam Giang - Nhật Trường- Thanh Lan

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thieu_nu_ngam_hoa_sen