CHUYỆN XỨ PHÙ TANG - Vũ Đăng Khuê

26 Tháng Năm 202412:14 CH(Xem: 166)


Chuyện xứ….Phù Tang!

Mấy hôm nay, hệ thống truyền thông Nhật Bản đã chuyển đi một bản tin nhiều kỳ liên tiếp. Nếu so sánh chuyện xứ Phù Tang hôm nay với chuyện một ông Thầy đang ở trong nước thì không cân bằng, hơi bất cân xứng. Chuyện trong nước là chuyện một Ông không phải là Sư cũng không phải là Tăng, mà theo ông thì ông chỉ là một công dân Việt Nam bình thường “đầu trọc đội trời, chân trần đạp đất” đang thực hiện việc “bộ hành” suốt từ Nam chí Bắc, ông bảo là ông đang “tập học” để chóng được giác ngộ với chân lý của Đức Phật Thích Ca, việc này đã khiến nhiều, rất nhiều người hiếu kỳ Việt Nam trên cả nước chú ý, mến mộ, rong duổi theo đuổi ông từng cây số. Bạn ta đã biết và rõ, tôi không nhắc lại. Trở lại chuyện xứ Phù Tang hôm nay là một chuyện đã khiến tôi và không thể rời mắt! Đó là

“Chuyện Một Bức Tường”!

Nó không phải Bức tường Bá Linh, biểu tượng của Chiến tranh Lạnh và sự chia cắt nước Đức làm hai, được xây dựng vào ngày 13 tháng 8 năm 1961 bởi chính quyền Cộng sản Đông Đức để ngăn chặn sự di cư từ Đông Berlin sang Tây Berlin. Ngày 9 tháng 11 năm 1989, bức tường sụp đổ, đánh dấu sự kết thúc của sự chia cắt và bắt đầu quá trình thống nhất Đức.

Nó cũng không phải là bức tường biên giới mà ông cựu Tổng thống tóc vàng Hoa Kỳ Donald Trump dự định mở rộng bức tường giữa Hoa Kỳ và Mexico và cuối cùng cũng dở dang. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump đã hứa sẽ xây dựng bức tường này và tuyên bố Mexico sẽ phải trả tiền cho nó. Tuy nhiên, Mexico đã từ chối và kế hoạch này đã gặp nhiều trở ngại về mặt tài chính và pháp lý. Mặc dù một số đoạn tường đã được thay thế hoặc củng cố, không có phần tường mới nào được hoàn thành.

bức tường Fujisan
 bức tường Fujisan 1

Mà nó là một bức tường bằng vải màu đen với mục đích lấy “Vải Đen Che Mắt….Khách”. Chuyện thế nào? Xin được kể từ từ, đi đâu mà vội.

Núi Phú Sĩ, biểu tượng của Nhật Bản, từ lâu đã thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới. Một trong những địa điểm nổi tiếng để ngắm nhìn ngọn núi hùng vĩ này là thị trấn Fujikawaguchiko thuộc tỉnh Yamanashi. Tuy nhiên, sự gia tăng du khách trong những năm gần đây, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, đã dẫn đến một số nan đề, bao gồm việc du khách tụ tập đông đúc trước một cửa hàng tiện lợi Lawson để chụp cho bằng được sự hùng vĩ của Phú Sĩ Sơn.

Cửa hàng Lawson này nằm ở vị trí có tầm nhìn tuyệt đẹp ra núi Phú Sĩ. Hình ảnh cửa hàng kết hợp với ngọn núi phía sau đã trở nên phổ biến trên mạng xã hội, thu hút nườm nượp du khách ngoại quốc đủ mọi quốc tịch kéo đến chỉ để chụp ảnh làm “kỷ vật… cho em”. Nó cũng được Gu-Gồ và các mạng xã hội khác xếp vào hạng 5….sao. Sang đây mà không ngắm Phú Sĩ, không ăn Sushi, Ramen, không tắm truồng thì cuộc du lịch xứ Phù Tang mất hẳn một phần thú vị, Tuy nhiên, việc du khách tập trung đông đảo trước cửa hàng và cảnh chen chúc đã gây ra nhiều bất tiện cho người dân địa phương và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Lawson. Hơn nữa, các ông các bà du khách vứt rác bừa bãi, bạ đâu bỏ đó, phớt lờ luật lệ giao thông, băng qua đường vô trật tự, gây ồn ào, khiến người dân địa phương cảm thấy khó chịu “bức xúc”.

Để giải quyết vấn đề, sau gần cả tháng trời cân nhắc, hết kêu gọi và kêu gào giải thích nhưng kết quả không đến đâu, chính quyền địa phương Fujikawaguchiko đã chẳng đặng đừng quyết định dựng một tấm vải chắn màu đen cao 2,5 mét và dài 20 mét trước con đường đối diện với cửa hàng Lawson. Tấm vải này sẽ che khuất tầm nhìn và không thấy núi Phú Sĩ, hy vọng qua đó sẽ hạn chế việc du khách tụ tập để chụp ảnh.

Việc dựng tấm vải chắn đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều. Trong các cuộc thăm dò cho thấy tỷ số việc “phản đối” và “ủng hộ” ngang ngửa. Một số người ủng hộ biện pháp này, cho rằng đây là cách hiệu quả để giảm thiểu sự phiền phức cho người dân địa phương và đảm bảo trật tự an ninh. Tuy nhiên, những người khác lại phản đối, cho rằng đây là hành động phản văn hóa và cản trở du khách thưởng ngoạn vẻ đẹp của núi Phú Sĩ và cũng là một cách không chào đón du khách phương xa. Một số hàng quán gần đó đã mất khách vì ít ai vào quán, khiến số doanh thu giảm trầm trọng v.v….

Đây là một trường hợp điển hình về những thách thức mà các điểm du lịch nổi tiếng phải đối mặt với sự gia tăng du lịch.

Hy vọng rằng thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tìm được giải pháp phù hợp hơn, để “vừa lòng khách đi, vui lòng khách đến”. Đẩy mạnh việc tuyên truyền ý thức cho du khách hoặc áp dụng các biện pháp quản lý du lịch hiệu quả hơn.

Nói thì nói thế cho vui, có được hay không lại là….chuyện khác. Đành phải đợi và ta sang chuyện…

Về Phú Sĩ Sơn,  xin trình bày luôn cho….tiện bề sổ sách.

Núi Phú Sĩ, nằm trên ranh giới giữa hai tỉnh Yamanashi và Shizuoka, có hình dạng nón gần như đối xứng, do đó độ dài của nó không chênh lệch nhiều giữa hai tỉnh. Theo số liệu chính thức, độ dài của núi Phú Sĩ là khoảng 51,5 km, với phần lớn nằm trên lãnh thổ tỉnh Shizuoka (khoảng 31,6 km) và phần còn lại thuộc về tỉnh Yamanashi (khoảng 19,9 km).

Việc sở hữu, “ai là chủ” ngọn núi này từ lâu đã là chủ đề tranh chấp giữa hai tỉnh, với mỗi bên đưa ra những lập luận riêng để khẳng định chủ quyền.

Tranh chấp về núi Phú Sĩ bắt nguồn từ thời phong kiến Nhật Bản, khi các lãnh chúa địa phương tranh giành quyền kiểm soát các vùng đất và tài nguyên. Vào thế kỷ 16, lãnh chúa Takeda Shingen của tỉnh Kai (nay là tỉnh Yamanashi) đã chiếm được núi Phú Sĩ và xây dựng một lâu đài trên đỉnh núi. Tuy nhiên, sau khi Takeda Shingen qua đời, lãnh chúa Tokugawa Ieyasu của tỉnh Suruga (nay là tỉnh Shizuoka) đã chiếm lại ngọn núi này.

Kể từ đó, hai tỉnh Yamanashi và Shizuoka đã nhiều lần tranh chấp về quyền sở hữu núi Phú Sĩ. Vào thế kỷ 19, chính phủ Nhật Bản đã can thiệp vào tranh chấp và ra phán quyết phân chia núi Phú Sĩ thành hai phần: phần phía đông bắc thuộc về tỉnh Yamanashi và phần phía tây nam thuộc về tỉnh Shizuoka.

Lập luận của hai bên:

 • Tỉnh Yamanashi:
  • Họ có lịch sử lâu đời hơn trong việc cai trị núi Phú Sĩ.
  • Cho rằng đỉnh núi Phú Sĩ nằm trên lãnh thổ của họ.
  • Hầu hết các đền thờ và di tích lịch sử liên quan đến núi Phú Sĩ đều nằm trên lãnh thổ của họ.
 • Tỉnh Shizuoka:
  • Họ có diện tích lớn hơn của núi Phú Sĩ.
  • Phần lớn các con đường mòn dẫn lên đỉnh núi Phú Sĩ đều nằm trên lãnh thổ của họ.
  • Hầu hết các du khách đến núi Phú Sĩ đều đi qua tỉnh Shizuoka.

Mặc dù tranh chấp vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, nhưng hai tỉnh Yamanashi và Shizuoka đã hợp tác với nhau trong việc quản lý và bảo vệ núi Phú Sĩ. Họ đã thành lập một công viên quốc gia chung và cùng nhau thực hiện các hoạt động bảo tồn và phát triển du lịch.

Để lên đỉnh núi, bạn có thể lựa chọn một trong 5 lối đi chính:

Phía Shizuoka:

 • Lối Yoshida: Đây là đường phổ biến nhất và cũng dễ đi nhất, với độ dốc vừa phải và nhiều điểm nghỉ ngơi dọc đường. Lối Yoshida bắt đầu từ trạm Yoshida 5 và kết thúc tại đỉnh núi.
 • Lối Fujinomiya: đường này dài hơn và dốc hơn đường Yoshida, nhưng cũng ít đông đúc hơn. Lối Fujinomiya bắt đầu từ trạm Fujinomiya 5 và kết thúc tại đỉnh núi.
Fujinomiya

 • Lối Oyama: Đường này ít được sử dụng hơn các đường khác, nhưng cung cấp khung cảnh ngoạn mục của núi Phú Sĩ và hồ Kawaguchi. Đường Oyama bắt đầu từ trạm Oyama và kết thúc tại đỉnh núi.
 • Lối Gotenba: Đường này là đường ngắn nhất lên đỉnh núi Phú Sĩ, nhưng cũng là đường dốc nhất. Đường Gotenba bắt đầu từ trạm Gotenba và kết thúc tại đỉnh núi.

Fujisan

 

Phía Yamanashi:

 • Lối Subashiri: Đường duy nhất ở phía Yamanashi lên đỉnh núi Phú Sĩ, bắt đầu từ trạm Subashiri 5 và kết thúc tại đỉnh núi.

Fujisan 2

 

 Lệ phí 2.000 yên (khoảng 15 USD) được bắt đầu từ mùa hè năm ngoái (2023): áp dụng cho tất cả những người leo núi qua trạm Yoshida 5, bất kể họ đi theo đường nào. Lệ phí này nghe nói nhằm mục đích bảo tồn núi Phú Sĩ và hỗ trợ các hoạt động leo núi.

 Thời gian áp dụng: Từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 10 tháng 9 hàng năm

Bạn ta có thể thanh toán bằng tiền mặt, thẻ tín dụng…. tại các quầy vé ở trạm Yoshida 5

Để hạn chế tác động môi trường và đảm bảo an toàn cho du khách, chính quyền địa phương đã giới hạn số lượng người leo núi mỗi ngày. Giới hạn số lượng này thay đổi tùy theo mùa và …đường đi nước bước, nhưng thường dao động từ 300 đến 1.000 người mỗi ngày.

Đi du lịch Nhật, nếu muốn “dựng cờ” trên đỉnh núi, bạn ta nên nhớ những “dặn dò” này nhé.

-----

Bài viết trên dựa vào những tư liệu, tất cả là được cung cấp ….miễn phí từ các bác, chú “AI” như Chat GPT, Gemini….Tiện lợi dễ sợ. So với ngày xưa thì quá ư là tốt, không phải kiếm, phải tìm, nhưng thú thật là từ ngày có “AI”, mình đã mất hết khả năng ….sáng tạo. Vui hay buồn nhỉ? Có lẽ cả hai.

Thôi hẹn bạn ta trong những lần tới!

V.Đ.K

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc