THẦY MINH TUỆ - Vũ Đăng Khuê

19 Tháng Năm 20248:42 CH(Xem: 185)

Thầy Minh Tuệ!


Mấy ngày nay, trên mạng xã hội đã sôi động về hình ảnh của một người còn trẻ, có cái dáng dong dỏng cao, đầu cạo trọc đã khiến tôi chú ý và tìm hiểu. Ông miệt mài đi chân đất hết con đường này sang phố nọ, theo sau ông có rất đông người, họ đi theo vì tò mò cũng có, vì cảm phục và cầu nguyện cho ông cũng có, tôi nghĩ chắc cũng chẳng có ai phiền hà về những điều mà có một số ít, rất ít cho ông là một cái gai cần phải nhổ mà tôi nghĩ bạn ta đều biết là những ai, vì ông đã lỡ “nổi tiếng” hơn cái số ít đầy sân si ấy.

Nhắc đến những bậc chân tu đắc đạo, lòng tôi lại trào dâng niềm kính ngưỡng vô hạn dành cho ông. Xin phép cho tôi đổi chữ “Ông” thành chữ “Thầy” cho phải phép. Thầy có tên Minh Tuệ, năm nay 43 tuổi, một vị tạm gọi là sư có cuộc sống giản dị và thanh cao tựa như sen giữa bùn nhơ. Tên Thầy đã trở thành niềm cảm hứng cho biết bao người, là minh chứng cho sức mạnh phi thường của đức tin và lòng từ bi của nhà Phật.

Thầy Minh Tuệ không khoác lên mình bộ áo cà sa vàng rực rỡ như bao vị sư khác, mà thay vào đó là chiếc áo vá chằng vá đụp ghép lại từ những mảnh vải nhặt lượm trên đường phố. Hình ảnh ấy, tưởng chừng như đơn sơ giản dị, lại ẩn chứa triết lý sống vô cùng sâu sắc. Thầy không màng đến vật chất xa hoa, dung dị hòa mình vào cuộc sống, coi mọi thứ xung quanh đều là pháp bảo.

Điều khiến tôi cảm phục nhất ở Thầy chính là đôi chân trần luôn đặt trên mọi nẻo đường. Dù nắng gắt hay mưa sa, Thầy vẫn miệt mài bước, mang theo chiếc nồi cơm điện cũ kỹ để tiếp nhận sự cúng dường của bá tánh. Nồi cơm điện ấy, không chỉ là nơi chứa đựng thức ăn, mà còn là biểu tượng cho lòng từ bi bao la của Thầy, sẵn sàng dang rộng vòng tay đón nhận mọi yêu thương và chia sẻ.

Thầy Minh Tuệ không nhận tiền bạc, chỉ nhận những phần ăn chay và nước từ người dân đủ dùng cho một ngày. Mỗi ngày, Thầy chỉ dùng một bữa, thể hiện lối sống thanh tịnh, xa rời mọi cám dỗ vật chất. Thầy sống hòa mình vào thiên nhiên, không gò bó bởi khuôn khổ, giới luật của bất kỳ chùa chiền nào.

Tấm gương tu hành của Thầy Minh Tuệ là minh chứng cho chân lý "đạo Phật ở trong tâm mỗi người". Thầy không xuất thân từ chùa nào, cái duyên khiến Thầy như vậy đến từ cái tâm. Thầy không cần danh lợi, địa vị, cũng chẳng cần tu viện nguy nga, tráng lệ. Cuộc sống của Thầy là minh chứng cho sức mạnh của đức tin, cho lòng từ bi bao la và ý chí phi thường trong hành trình giác ngộ.

Thầy không xưng “Thầy” như những vị sư khác và Thầy xưng mình là “Con” với tất cả những người tiếp chuyện với Thầy. Một sự khiêm nhường nhất trên cả sự khiêm nhường bình thường.

Hình ảnh Thầy Minh Tuệ, với đôi chân trần, chiếc áo vá và nụ cười hiền hậu, sẽ mãi là ngọn đuốc sáng soi đường cho những ai đang tìm kiếm sự thanh tịnh và bình yên trong tâm hồn. Thầy là minh chứng cho sức mạnh phi thường của đức tin, cho lòng từ bi bao la và ý chí phi thường trong hành trình giác ngộ.

Dù là một người Công giáo nhưng tôi luôn trân trọng và kính trọng những giá trị cao đẹp mà Thầy Minh Tuệ mang đến cho cuộc sống. Thầy là tấm gương sáng cho tất cả chúng ta, nhắc nhở mỗi người về tầm quan trọng của lòng từ bi, sự thanh tịnh và ý chí mạnh mẽ trong hành trình tu tập bản thân.

Tôi đọc được một lá thư viết cho thầy của một vị sư khác tâm sự với thầy rồi kết luận bằng 2 chữ “Thương Em”. Tôi cũng xin mạn phép dùng lại 2 chữ “Thương Em” quí trọng gửi đến Thầy Minh Tuệ những tình cảm chân thành nhất.

V.Đ.K


Thầy Minh Tuệ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc