TỪ BI HẬN DOHA ĐẾN LỊCH SỬ SANG TRANG - Vũ Đăng Khuê

27 Tháng Mười Một 20228:48 CH(Xem: 142)


Từ Bi Hận Doha đến Lịch Sử….Sang Trang!

Đêm 23-11-2022, sau chiến thắng 2-1 của Những Samurai áo xanh (Blue Samurai) trước Cỗ xe Tăng Đức từng vô địch World Cup bốn lần, Moriyasu Hajime, huấn luyện viên của đội tuyển Nhật sẽ nhận được cả triệu….like và cả trăm ngàn lời bình luận, tốt nhiều xấu ít, nếu… ông này gia nhập…. chung cư Phây, và toàn quân-dân-cán-chính Nhật cũng đã và sẽ gửi ông triệu triệu …huy chương vàng danh giá nhất, và những lời xin lỗi chân thành với ông khi “hiểu lầm” về “khả năng dẫn dắt” của ông. Quân ta với niềm xúc động khi nhớ lại quá khứ của Hajime Moriyasu, người đã khóc hận với "Bi kịch Doha" (1993). Chiến thắng hôm qua đã khiến Túc Cầu Nhật Bản …lên ngôi, lật sang trang mới. (画期的)

Hai mươi chín năm trước, Hajime Moriyasu đã trải qua bi kịch của Doha với tư cách là một cầu thủ phòng ngự, và lần này tháng 11/2022, ông có mặt tại World Cup ở Doha, thủ đô của Qatar với tư cách là một huấn luyện viên.

Tưởng cũng nên nhắc lại một chút về Bi Hận Doha.

Là một trận đấu cuối cùng với Irap của vòng loại Chung kết Châu Á diễn ra tại Doha, Qatar để lấy vé tham dự World Cup, tổ chức tại Hoa Kỳ (1994). Vào ngày 28 tháng 10 năm 1993, khi đội tuyển Nhật Bản đang dẫn trước tỷ số 2-1. Nếu cứ giữ “nguyên trạng” thì Nhật Bản sẽ lần đầu tiên lấy vé tham dự World Cup 19944, nhưng…chỉ còn 6 giây phù du là chấm dứt trận đấu, Nhật Bản bị một quả phạt góc. Tuyển thủ Iraq chuyền bóng cho một tuyển thủ bạn đứng ngay trước của khung thành, banh bay ngang đầu, Moriysasu dù đã cố gắng nhảy cao để ngăn chận nhưng bóng cứ “vô tình” lướt qua, tuyển thủ Iraq này làm một cú đánh đầu khiến banh “nhẹ” bay vào lưới, đúng lúc đó thì trọng tài thổi còi chấm dứt trận với kết quả 2-2. Giấc mơ tham dự World Cup 1994 của Samurai tan thành mây khói.

Không chỉ Kazu, Ramos, Ihara, Nakayama….những tuyển thủ vang danh thời đó mà cả nước Nhật toàn thể quân-dân-cán chính, đã đấm ngực, vật vã người, xuống đất, khóc như mưa..  Không rõ trận đấu kết thúc khi nào và khi về khách sạn thì Moriyasu lúc đó chỉ mới 25 tuổi đã ngã xuống giường khóc nức nở.

Moriyasu tâm sự:

"Tôi chưa bao giờ có một trải nghiệm đau đớn và buồn bã hơn thế.

“Vào thời điểm đó (khi thảm kịch Doha xảy ra), tôi đã phòng thủ đến phút cuối cùng nhưng….. Và tôi không muốn mọi người phải hối hận như chúng tôi ngày hôm ấy. Tôi muốn các tuyển thủ dốc hết sức lực chiến đấu để chiến thắng. tôi muốn biến vùng đất của bi kịch sầu não thành vùng đất của niềm vui òa vỡ. "

Và hôm nay, Moriyasu đã tạm thời phục hận một phần với bi hận đau thương ngày xưa đó, nhất là có Asano, đệ tử ruột của ông khi ông còn dẫn dắt đội J1 Sanfrecce Hiroshima, người đã có cú sút có một không hai, bay xuyên ngang “tai” ngay trước mặt thủ môn Đức Quốc Manuel Neuer, số 1 thế giới.

Trong mọi tình huống dù đã đạt được kết quả thành công nào đó, Người Nhật hay dùng câu nói: “mada mada, kore kara-まだまだ、これからだ  (Chưa đâu, chưa đâu, Bây giờ mới là lúc bắt đầu nè”.

Chiến thắng hôm qua mới chỉ là bước đầu của niềm vui… òa vỡ!

Hy vọng Từ “Bi Kịch ở Doha” sẽ biến thành “Phép màu ở Doha” và lịch sử sẽ tiếp tục dở sang trang mới.

Nhật Bản Cố Gắng lên. Nippon Gambare!

 

V.Đ.K

(Ngoài ra, quân ta có nhắc nhiều đến một tuyển thủ có tên mà nhiều người tưởng lầm là gốc Việt: DOAN. Nói ngay, không phải. DOAN là người Nhật chính gốc 180% “常安”- Đường An)

túc cầu japan 3
túc cầu japan 4

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc