CỨ NGỠ LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG - Vũ Đăng Khuê

27 Tháng Mười Một 20228:12 CH(Xem: 307)


Cứ ngỡ là chuyện bình thường!

Sống ở Nhật rất lâu, nhiều điều tôi chứng kiến và đối mặt hàng ngày, cứ ngỡ là chuyện bình thường nhưng…“thấy dzậy mà không phải dzậy”. Mấy hôm nay truyền thông báo chí, cộng đồng mạng, rợp trời với những “lời ong tiếng ve” hiểu theo nghĩa….tích cực từ những người nước ngoài về một cái điều mà họ gọi là “Văn Hóa Nhật Bản”,với đức tính “Ăn cây nào rào cây đó”, “Vào như thế nào thì ra cũng ….nguyên trạng”.

Với thành tích tuyệt vời có một không hai của những Samurai Áo Xanh (Blue Samurai) đánh sập cỗ xe tăng Đức Quốc hôm thứ tư 23/11/2022 tại Qatar, lẽ ra “họ” phải lao vào cuộc ăn mừng thâu đêm suốt sáng.

“Họ” đây là những “cổ động viên” Nhật Bản,họ đến từ khắp nơi trên nước Nhật, họ có mặt tại “hiện trường”để ủng hộ cho "Những samurai áo xanh", họ là tuyển thủ số 12 của đội tuyển con cháu Thái Dương Thần Nữ. Hành động của họ đã khiến những “người nước ngoài” phải công nhận: cách cư xử và phong tục tốt nhất đã ngấm sâu trong đầu, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào và họ cũng sẽ hành động như thế.

Sau một trận đấu các sân vận động thể thao thường ngập tràn rác và rưởi, khay thức ăn, giấy gói và ly, cốc uống cạn. Mấy cái thứ này đúng ra sẽ được nhân viên vệ sinh của ban tổ chức dọn dẹp sạch sẽ.

Tuy nhiên, câu chuyện lại khác ở thành phố mà đội tuyển Nhật Bản, Samurai Blue, đang có mặt. Tại sân vận động quốc tế Khalifa, nơi diễn ra trận đấu giữa Nhật Bản vs Đức trong khuôn khổ Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) Qatar, ngay sau khi các cầu thủ Nhật Bản đã thắng 2-1 trước nhà đã từng vô địch Đức 4 lần, “biến mất” khỏi sân cỏ, các cổ động viên Nhật Bản đã lập tức “cắt ngang” niềm vui của họ….để lao vào nhặt rác và dọn dẹp.

Cảnh tượng tương tự này đã được chứng kiến ​​tại các giải đấu trước đây và trên đất Nga cách đây 4 năm. Ngay cả sau khi Nhật Bản, đội tiến vào vòng 16 đội, thua Bỉ 2-3, “hành vi” vẫn không thay đổi, “hiện trường” cũng được dọn dẹp sạch sẽ y chang như lần này. Và điều tương tự lại xảy ra sau trận mở màn giữa chủ nhà Qatar và Ecuador dù trận đấu không liên quan gì đến đội mà họ đi ủng hộ.

Thêm “hành động” của đội tuyển quốc gia Nhật Bản sau trận đấu đã trở thành chủ đề nóng sốt.

Chuyện là thế này: Sau khi rời sân vận động quốc tế Khalifa phòng thay đồ của đội tuyển Nhật Bản đã được dọn dẹp gọn gàng đến mức có thể bị nhầm là đồ trước khi sử dụng, trên cái bục bằng gỗ đặt giữa phòng, là một mảnh giấy có ghi dòng chữ "cảm ơn" và bộ đồng phục của đội tuyển Nhật Bản. Những con hạc origami tuyệt đẹp, cũng được sử dụng làm mô hình thiết kế, đã được trưng bày.

túc cầu japan 1

Nguyên trạng – gọn gàng – ngăn nắp”

FiFa đã “tung hô” hành động này, Ủy Ban Tổ Chức Giải Túc Cầu Thế Giới Qtar cũng trao huân chương cho các “cổ động viên” Nhật Bản, sau khi họ kêu gọi ngay cả người xung quang dọn dẹp sạch sẽ “nơi họ đã vào và họ sẽ đi”.

BBC Sports đã ca ngợi đây là "hành vi đáng kính của các cổ động viên Nhật Bản."

 

“Ở Nhật, “清掃 (dọn dẹp)(清潔– sạch sẽlà một phần của văn hóa. ngăn nắp là một cách để người Nhật thể hiện sự tự hào về cách sống của họ. "Scott North, giáo sư xã hội học tại Đại học Osaka, nói với BBC vào năm 2018 như thế.

Ông này nói thêm: “Dọn dẹp sau trận bóng là một phần của những hành động cơ bản mà trẻ em được dạy ở trường, chẳng hạn như dọn dẹp lớp học và quét sạch hành lang”.

TV, Báo chí Nhật Bản đặt câu hỏi ngay với những “ông đi qua bà đi lại” người Nhật trên toàn nước Nhật thì ai nấy đều cùng chung suy nghĩ: “Ủa, có gì đâu mà khen với ngợi, chuyện “nằm trong đầu” lúc tôi mới chập chững bước vào trường học” mà.

Tôi cũng hỏi thử 2 đứa con tôi nay đã khôn lớn….sắp và đã ra rìa với chúng tôi cũng nói: “Tụi con học ở trường, thầy, cô giáo dạy như vậy đó bố”.

Người Nhật đã giành được với 3 điểm, và họ còn giành thêm cả sự kính nể của thế giới. Là một Nhật….ghẻ, nhưng cũng vui lây.

Ở bảng E, Nhật Bản sẽ đối đầu với Costa Rica vào ngày 27 và Tây Ban Nha vào ngày 1 tháng sau. Hy vọng Họ sẽ được vào vòng trong và vòng trong nữa. 

“Tonikaku Nippon, gambare” (Dù gì đi nữa, Blue Samurai “Nhật Bản – Cố Gắng”, đúng như câu chúc của đội quân Thiên Thần Mũ Đỏ chủ lực Việt Nam Cộng Hòa trước khi lâm trận: “Nhảy Dù – Cố Gắng”.

Cứ ngỡ là chuyện bình thường nhưng không phải!

V-Đ-K


túc cầu japan

túc cầu japan 2

3túc cầu japan

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc