BÃO LỬA Ở ĐÂU? - Minh Nguyên

17 Tháng Mười Hai 20197:52 CH(Xem: 508)


baoquang


Bão “lửa” ở Đâu..?

 

Minh Nguyên

 

Trời Cali năm nay lạnh hơn mọi năm, gần như khí hậu đang thay đổi? Phải chăng TT Trump không chịu ngồi vào ghế, bàn về việc thế giới biến đổi khí hậu...! Thế mà tôi đi công tác từ xa về Cali, xong việc rảnh thời gian có dịp ghé thăm khu Little Saigon, được người bạn rủ thăm ngôi chùa tầm cỡ nổi tiếng trang nghiêm. Đồ sộ nhất, nhì ở Bolsa phố người Việt, thoại đầu, tôi còn ngần ngại chưa nhận lời. Mãi sao đó bị anh bạn thuyết phục, sau khi uống xong cà phê tại khu Phước Lộc Thọ, tôi nhận lời đến chùa ngay.

 

Sau mười lăm phút xe chúng tôi vào cổng chùa, khi xe ngừng tại parking, tôi liếc mắt nhìn quanh một vòng quan sát xem nào. Ngôi chùa này tôi từng nghe tiếng từ lâu, nhưng chưa có dịp ghé thăm nhưng hôm nay thật là có duyên…Anh bạn nhìn một rồi phán cho tôi một câu:

-“Đến đây mà còn hối hận hả? Không thích cảnh chùa này sao?”

-“Tôi liền đáp: “Wow” Trăm nghe không bằng mắt thấy” nhưng tôi ngạc nhiên liền hỏi tiếp:

-“Ê, Tấn chùa này, hôm nay tổ chức tiệc tùng gì mà có cả đài truyền hình “SBTN” nữa vậy, còn có cả nhà báo, cảnh sát đi theo nhiều vậy?

Tấn, bạn tôi, hắn nói ngay: “Chùa hôm nay có “lửa”

-Lửa gì vậy?

-Lửa “Lòng”

Tôi liền chỉnh ngay, Ê, Tấn đừng nói bậy:

-“Chùa chiền làm gì có chuyện đó!

-Chốc nữa, bạn vào chánh điện thì sẽ biết ngay.

 

Lòng tôi, lúc đó hầm hực không biết chuyện gì xảy ra, lác đác trong sân chùa một số người đi đi, lại lại. Cảnh trí ở đây tươm tất và gọn ghẽ, có cả non bộ hai bên trông rất đẹp mắt. Mỗi dãy nhà nhìn sơ qua thật là bề thế. Chính giữa sân là nhà bát giác trông rất uy nghi, nơi đây không khác nào một hoàng cung tuy không lớn lắm. Nhưng giá trị xây cất chắc có lẽ cũng không tệ đây? Không hiểu việc gì sẽ xảy ra, nhìn mọi người đến chùa lúc này trông vẻ mặt ai ai cũng căng thẳng. Không mấy thỏa mái chút nào.

Tôi và Tấn vội vàng bước nhanh vào chánh điện. Lần này khác hẳn mọi khi, tôi thường đến những ngôi chùa kia, thì nghe tiếng chuông, tiếng mõ, tụng niệm của quý thầy hoặc là quý cô. Nhưng hôm nay lại nghe một âm thanh thật là chói tai.

 

Từ trong chánh điện vang ra những âm thanh la lối, kèm theo tiếng cự cãi, tiếng gào thét, giống như phường bát nháo. Sau đó những ngón tay được đưa lên xỉa xói vào mặt người khác, cả vào mặt những vị sư đang mặc áo cà sa, kèm theo những lời thách thức đánh nhau, là những gì đã xảy ra ngay trong chánh điện của chùa Bảo Quang, Santa Ana, một trong những ngôi chùa lớn nhất, nổi tiếng nhất ở Orange County vào sáng Thứ Năm, 12 Tháng Mười Hai, 2019.

 

Sau khi theo dõi chúng tôi được biết trong thời gian qua, sự xung đột giữa những thành viên trong HĐQT chùa Bảo Quang cùng tân trụ trì và một số Phật Tử diễn ra càng lúc càng thêm gay cấn, liên quan đến quyền điều hành hợp pháp ngôi chùa do cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh xây dựng. Ngôi chùa ấy được mua lại từ ngôi nhà thờ cũ từ năm 2002 và xây cất rất ư là cơ cực cùng với thầy Thích Nhuận Hùng đã lao vào công việc kiến tạo ngôi chùa, thật khang trang, đầy đủ pháp nhân và pháp lý mãi đến 2017 thì hoàn tất công trình. Tiếp theo đó Hòa Thượng Thích Quảng Thanh vẫn sinh hoạt bình thường, làm việc quá nhiều nên bị bạo bệnh cho đến ngày 9-6-2019 Ngài xả báo thân về miền cực lạc. Để lại ngôi đại hùng bảo điện thật nguy nga, đồ sộ trao cho người cháu, tức Thượng Tọa Thích Phước Hậu kế thừa cùng Phật Tử. Nhưng sau đó xảy ra rất nhiều việc “lùm xùm” cho mãi đến ngày nay…

Trong giây phút đó, chúng tôi có mặt tại chánh điện để theo dõi, sự việc được biết. Sau khi HĐQT bất lực trong việc muốn kiểm tra tài sản của chùa vào ngày 21 Tháng Mười Một do gặp phải sự chống đối của một số Phật tử, HĐQT lại ra thông báo tổ chức cuộc họp khác vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm, 12 Tháng Mười Hai, với mục đích “minh bạch hóa toàn bộ thông tin tài chánh, tài sản, ban điều hành hợp pháp theo luật pháp hiện hành của chùa Bảo Quang.”

Tuy nhiên, cuộc họp này, thêm một lần nữa, bất thành. Hôm nay, quả thật là đại náo hoàng cung trên chánh điện Bảo Quang thật là đau lòng vô cùng cho hàng Phật tử chúng tôi từ xa đến viếng chùa Bảo Quang. Được biết theo dự kiến ban đầu của HĐQT, cuộc họp báo được tổ chức bên ngoài chánh điện, với một số ghế đã được sắp đặt sẵn, sau đó có sự thay đổi. Thượng Tọa Thích Phước Hậu, trụ trì chùa, yêu cầu họp ngay trong chánh điện.

Thượng Tọa Thích Phước Hậu, trụ trì chùa Bảo Quang, lên tiếng giải thích những điều mà ông cho rằng “tức nước vỡ bờ.”  Hai chiếc bàn được đặt lên phía trên, như chia sẵn hai phe đối lập.

-Một bên có ông Lộc Bạch, đại diện HĐQT, ông Luyến Phạm, Phật Tử, phát ngôn viên của HĐQT do các thành viên HĐQT không nói rành tiếng Việt, Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, người được xem đã cùng cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh bỏ nhiều công sức trong nhiều năm để xây dựng nên ngôi chùa, và Thượng Tọa Thích Huệ Minh, trị sự của chùa (theo di ngôn của vị sáng lập chùa Bảo Quang).

Phía bên kia có Thượng Tọa Thích Phước Hậu, tân trụ trì chùa Bảo Quang: Thượng Tọa Thích Tuệ Đạt hiện đang sống tại chùa Bảo Quang, ông Tony Bùi, một Phật tử, và một vị luật sư đại diện cho phía trụ trì.

Rất đông Phật tử cũng có mặt theo dõi cuộc họp.

Ông Luyến Phạm, đại diện Hội Đồng Quản Trị, mở đầu cuộc họp giới thiệu sự có mặt của hai vị Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng và Thích Huệ Minh, hiện cả hai đều không sống trong chùa Bảo Quang.

Ông Luyến nhắc lại hai điều có trong “di ngôn” của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, đó là việc Thượng Tọa Phước Hậu sẽ giữ vai trò trụ trì, và việc Thượng Tọa Huệ Minh sẽ là tri sự của chùa.

Khi ông Luyến đang nêu ra vài câu hỏi với vị trụ trì hiện tại để xác định lý do vì sao vị tri sự không tiếp tục ở trong chùa trong khoảng hai tháng qua, cũng như trong khi Thượng Tọa Thích Huệ Minh đang trình bày lý do vì sao ông đến sống tại chùa Bảo Quang, thì ông Tony Bùi bắt đầu cắt ngang bằng cách nêu vấn đề về tính hợp pháp của các thành viên HĐQT.

“Chùa đang đi sai pháp luật, HĐQT vi phạm ‘By Law,’ cho nên hôm nay chúng tôi xin hỏi HĐQT đến đây với tư cách gì? Quý vị cho chúng tôi biết quý vị vi phạm điều khoản nào trong ‘By Law’ để chúng tôi hợp sức cùng tất cả Phật tử cùng chấn chỉnh lại,” ông Tony lên tiếng.

Tuy nhiên, cuộc họp này, thêm một lần nữa, bất thành.

 

Lần này là, “đại náo hoàng cung tại phố Việt, Bolsa” cũng ngay tại chánh điện chùa Bảo Quang. 

 “Chùa đang đi sai pháp luật, HĐQT vi phạm ‘By Law,’ cho nên hôm nay chúng tôi xin hỏi HĐQT đến đây với tư cách gì? Quý vị cho chúng tôi biết quý vị vi phạm điều khoản nào trong ‘By Law’ để chúng tôi hợp sức cùng tất cả Phật tử cùng chấn chỉnh lại,” ông Tony lên tiếng.

 

Một người phụ nữ (phải) chỉ vào cả Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng lẫn Thượng Tọa Thích Huệ Minh nói bằng giọng run run xúc động, “Những tên này sẽ bị đọa hết! Gian dối!”

Ông tiếp tục nói lớn, “Xin quý vị cho biết HĐQT bao gồm những ai? Mấy người?” trong khi phía ông Luyến, và ông Lộc lên tiếng nhắc “Ông Tony, HĐQT đang nói! Ông Tony, đề nghị ông yên lặng, đây là cuộc họp do HĐQT tổ chức…”

Tuy nhiên, bất chấp lời lên tiếng của HĐQT, ông Tony tiếp tục mời ông luật sư giải thích về nội dung của “By Law.” Ông luật sư cho biết ông “đã làm cố vấn cho ngôi chùa này từ hơn 10 năm, và theo điều lệ của chùa thì từ nhiều năm qua, HĐQT đã không tổ chức bầu cử…” Trong tiếng la ó phản đối của Phật tử đứng về cả hai phía, ông Tony nói thêm rằng “luật sư đã có bằng chứng cho thấy ông Lộc đã chuyển tài khoản của chùa vào tài khoản cá nhân ông Lộc.”“Nếu quý vị không chứng minh được quý vị là HĐQT thì chúng tôi sẽ mời cảnh sát đến để mời quý vị ra khỏi chùa,” ông Tony nói tiếp trên micro trong lúc không khí trong chùa càng lúc càng ồn ào. Cũng thời điểm đó, ông Lộc, trong vai trò là chủ tịch HĐQT về mặt pháp lý, yêu cầu ông Tony ra khỏi phòng họp cũng như gọi nhân viên bảo vệ đến mời ông Tony ra. Nhưng các nhân viên bảo vệ người bản xứ không hiểu tiếng Việt, cũng tỏ ra lúng túng trước sự to tiếng của một số Phật tử, cũng như bất ngờ trước những hành động chỉ tay vô mặt họ để cự cãi của một vài người Việt có mặt. Không khí trong chánh điện mỗi lúc một náo động hơn khi một người nào đó đã rút dây điện cắt tiếng trên microphone mà ông Tony đang nói. Kể từ lúc đó, tình hình gần như trở nên hỗn loạn khi HĐQT không thể tiếp tục cuộc họp, các Phật Tử hai bên tranh cãi nhau, tiếng của những Phật tử “cướp diễn đàn” nói ra rả trên micro.

Không khí lúc đó thật là sôi nổi, tôi và Tấn chứng kiến thấy thật là đau lòng, không còn cách nào diễn tả được. Một trang nghiêm bảo điện hùng tráng như thế, bỗng chốc trở thành phường bát nháo, chẳng ai nói ai nghe. Vị tân trụ trì bó tay đứng thừ người ra đó, sau đó lại an nhiên ngồi “thiền” xem như chẳng có việc gì xảy ra. Còn một nhóm người kia tự xưng là Phật Tử mà tua túa ra những lời nói loạn xạ, không còn trang nghiêm nơi Phật đường nữa. Nhìn xem chẳng ra trò trống chi cả…Ôi! Thôi Hộ pháp chư thiên đâu rồi? Ma thiêng nổi loạn tưng bừng…Tiếp đó, một người phụ nữ tỏ ra giận dữ, chỉ tay vào Thượng Tọa Thích Huệ Minh nói, “Thầy không xứng đáng là một vị tu, thầy suy nghĩ đi.”

Một người phụ nữ khác nữa thì chỉ tay vào cả Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng lẫn Thích Huệ Minh nói bằng giọng run run xúc động, “Những tên này sẽ bị đọa hết! Gian dối, phản bội, bất tín, theo lũ nhà giàu…”

Cảnh sát Santa Ana (đến) trao đổi với các thành viên Hội Đồng Quản Trị của chùa Bảo Quang.

Một số Phật tử khác tỏ thái độ bất bình trước hành động và lời nói của những người phụ nữ này. Trong khi đó, hai vị Thượng Tọa chỉ ngồi yên, và thầm niệm “A di đà Phật.” Giữa lúc náo loạn trong chánh điện trông thật là tội nghiệp hai vị sư đó. Bao năm hướng dẫn Phật Tử tu tập nay lại bị ma vương nhiễu loạn, mà còn tự xưng Phật Tử theo hầu hạ Hòa Thượng Thích Quảng Thanh từ 30 đến 40 hoặc ít nhất là 20 năm qua. Sao mà thiếu học thức vậy các vị ạ!…Nhìn vào tôi không thể diễn tả được, cảnh trí lúc ấy!

Cảnh sát Santa Ana được gọi đến. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết họ chỉ làm nhiệm vụ giữ cho chùa được bình yên, không xảy ra xô xát, và họ không có quyền bắt bên nào yên lặng vì đây là nơi tự do ngôn luận, cũng như không mời bất kỳ ai ra khỏi chùa nếu như không có xô xát, phá hoại chùa, vì chùa là tổ chức bất vụ lợi và ai cũng có quyền đến cầu nguyện.

HĐQT: ‘By Law’ mà ông Tony Bùi thường nói là không có thật 

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt về những gì đang diễn ra cũng như nội dung của “By Law” mà ông Tony cho biết, cô Christie Bạch, một thành viên của HĐQT chùa Bảo Quang, nói rằng, “Chúng tôi không thể nào hoàn thành được cuộc họp khi nó cứ liên tục bị phá như thế này. Thật sự chưa bao giờ chúng tôi nhìn thấy cái ‘By Law’ mà họ đưa ra trong thời gian qua. Vì theo giấy tờ họ đưa ra thì thầy Nhuận Hùng đã có tên trong ‘board of directors’ từ năm 1990, trong khi thầy Hùng sang Mỹ năm 1991.”

Trong khi đó, ông Lộc Bạch cho rằng, “Tôi tham gia HĐQT từ năm 2001. Theo quy chế của non-profit thì mỗi năm ít nhất có một lần các thành viên HĐQT gặp lại để nói chuyện. Tôi, thầy Quảng Thanh và Christie Bạch mỗi đầu năm đều gặp nhau để nói chuyện xem trong năm đó chùa Bảo Quang sẽ làm gì.”

“Trong 18 năm qua chưa bao giờ xảy ra tình trạng này. Tôi cũng muốn nêu lên một câu hỏi hỏi là họ nói rằng chúng tôi không theo ‘By Law’ của chùa, vậy sao từ lúc thầy Quảng Thanh còn sống ở đây sao không bao giờ họ nói gì hết,” ông Lộc cố gắng diễn đạt những gì muốn nói bằng tiếng Việt.

Với câu hỏi của Người Việt, “Theo quý vị, lý do xảy ra tình trạng này vào lúc này là gì? Mấu chốt của vấn đề là từ đâu?” ông Luyến trả lời một cách ngắn gọn, “Mấu chốt của vấn đề là có một số người muốn vào ‘board or directors’ để quản lý chùa.”

“Mục đích chúng tôi muốn họp ngày hôm nay là để nói tờ giấy ‘By Law’ mà ông Tony Bùi thường nói là không có thật,” ông Luyến nói trước mọi người.

Cuộc họp diễn ra vào trưa Thứ Năm, 12 Tháng Mười Hai, 2019, do Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang tổ chức đã trở nên hỗn loạn vì bị một số Phật tử chống đối.

Trụ trì Thích Phước Hậu lần đầu lên tiếng vì “tức nước vỡ bờ” 

Khoảng hơn 40 phút sau khi khung cảnh hỗn loạn trong chánh điện diễn ra, thì vị trụ trì, sau khi ngồi nhắm mắt như đang thiền, đã mang ra một số giấy tờ và lên tiếng.

“Chúng tôi là người từ Việt Nam mới sang, không biết ‘receipt’ là cái gì, chỉ biết biên lai thôi, thì giấy tờ tôi có đầy đủ. Chúng tôi người tu hành, không biện bạch, chúng tôi nói gì cũng có bằng chứng. Giờ mời chú Lộc Bạch qua để chúng tôi giao giấy tờ,” Thượng Tọa Thích Phước Hậu bắt đầu.

Khi ông Luyến cho rằng “ngày hôm nay chưa tiến hành bàn giao được” thì thầy trụ trì trả lời thẳng thắn, “Không, hôm nay tôi muốn giao giấy tờ rõ ràng để mọi người làm chứng. Còn không nhận hôm nay thì bữa sau tôi sẽ không làm theo yêu cầu của quý vị.”

Trong khi vị trụ trì bày giấy tờ ra bàn, và đang cố gắng trình bày chi tiết việc thu chi trước mặt báo chí thì ông Tony Bùi lại ngồi phía trong chánh điện dùng micro cất giọng át tiếng vị trụ trì để yêu cầu HĐQT đi ra khỏi chùa. Đồng thời, một số Phật tử lại tự thu gom giấy tờ Thượng Tọa Phước Hậu bày ra để cất vào túi nylon kèm theo những câu nói, “Coi chừng sa bẫy tụi nó.”

Tuy vậy, Thượng Tọa Thích Phước Hậu vẫn tiếp tục, sau khi nhờ người yêu cầu ông Tony im lặng. Ông nói, “Chúng tôi là người tu hành lâu nay oan ức không bày tỏ, hôm nay chúng tôi muốn mọi sự đâu vào đó cho rõ ràng. Tức nước phải vỡ bờ. Hôm nay chúng tôi phải nói sự thật, tôi xin tất cả báo đài phải viết rõ, chúng tôi là người xuất gia, lo cho Phật sự, gia đình bên chú Na, tức Lộc Bạch, kêu đưa ‘receipt’ tôi không biết ‘receipt,’ tôi chỉ biết biên lai, kêu đưa biên lai thì tôi biết, tôi đưa biên lai từ việc lớn tới việc nhỏ, tất cả tôi đều đưa cho gia đình cô Thương (mẹ của Lộc).”

Trong phần trình bày của mình, vị trụ trì cho rằng, “Tôi chi tiền ai kêu chi gì ông chi nấy, bà Thương không đưa tiền, rồi giờ họ nói tôi đưa ‘receipt.’ Vậy là họ đã tính toán gài gì tôi đây?”

Ông cũng cho biết số tiền $200,000 ông từng nhận theo lời cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, trong đó yêu cầu gửi về Việt Nam $100,000 nhưng ông chỉ gửi $50,000 (có giấy tờ ghi lại gửi cho ai), vì “tôi thấy đám tang này tốn rất nhiều tiền cho nên tôi không gửi hết số tiền đó.”

“Hổm rày chúng tôi gửi gắm nhiều người nhắn chuyển dùm chú Na số giấy tờ này mà không ai nhận hết, vậy là có mục đích gì?,” vị trụ trì nêu câu hỏi. Ông nhắc lại, “Chúng tôi muốn chú Na nhận toàn bộ giấy tờ này có ghi thu chi rõ ràng. Còn không nhận hôm nay thì bữa sau tôi sẽ không làm theo yêu cầu của quý vị.”

Cũng trong cuộc nói chuyện này, Thượng Tọa Thích Phước Hậu cho biết, “Trong thời gian qua, cô Thương, Na (Lộc) và Đại (con rể bà Thương) nói gì với tôi, tôi đều có ghi âm lại, trên 300 cuộc, hăm dọa tôi thế nào tôi đều có bằng chứng. Tôi là người đi tu, không biện bạch, không quanh co. Có vấn đề tôi sống để bụng, chết mang theo. Ơn nghĩa của cô nhà bếp giúp chú tôi từ bao năm qua, tôi nghĩ ơn đó mà im lặng trước những cuộc gọi đó. Thầy Quảng Thanh có đưa cho tôi những bộ hồ sơ đầy đủ về pháp lý của chùa này. Nếu ai muốn tốt cho chùa Bảo Quang thì đóng góp xây dựng cho chùa ngày tốt đẹp hơn. Chúng ta nên có một sự sáng suốt nhận biết đúng sai, đừng nghe những gì báo chí nói.”


Cuối cùng tôi và Tấn hai người lặng lẽ ra về, cầu nguyện Chư Phật gia hộ cho chùa Bảo Quang thoát qua khỏi cơn đại nạn này. Càng sớm càng tốt. Chúc quý vị hãy bình tâm hãy ngồi xuống mà làm việc chung đừng sân si trên chánh điện việc làm gì cũng phải nhường nhịn với nhau thì mới mong có kết quả.

Mong lắm thay!!!

Quả thật, là “lửa” từ lòng người còn độc hơn lửa của thế gian này…!

 

Orange County Dec 15,2019
Minh Nguyên


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc