DẶM NẺO ĐƯỜNG - Nhuận Hùng

08 Tháng Mười Hai 20198:48 CH(Xem: 525)


monk_path

Dặm Nẻo Đường !!!

 

Nhuận Hùng

 

Đêm đến, khi những bước chân lang bạt tha phương vô định trên phố phường xôn xao, hòa quyện cùng gió, tiếng lá rơi xào xạc trên từng con ngõ. Ký ức ngày xưa cứ thế trở về len lỏi, trong từng lời ca dang dở một thời...Một hơi thở lạnh lùng trong từng cơn gió se se  lạnh, ta lặng người, lắng nghe từ dư âm thong thoảng đâu đó! Cay cay đôi mắt. Đằng sau cuối nẻo con đường mòn lối nhỏ, đôi mắt của người xưa hay đôi mắt của tôi chăng? Nụ cười ngày nào hay hình hài ai đó trở về với thực tại, tuy rất thật nhưng còn phiêu bồng hơn thế nữa. Mưa lại là mưa, những giọt mưa rơi!!! Không thể nào ngừng lại được, mưa vẫn là mưa…

 

Chờ gió giao mùa…hay những cơn mưa tầm tã dài bất tận nơi vùng trời Florida, Lake Wales này cuồn cuộn những luồng gió rào rạt báo hiệu những cơn mưa ập đến hay là bão tố to tát gì đây? Gió to, gió nhỏ lại thêm sấm sét liên hồi, gào thét giữa màn đêm đen tối. Kìa những tia chớp lé lên tận một góc trời, lòng tôi xao xuyến, chùng xuống bao nổi lắng lo bồn chồn, chẳng biết việc gì sẽ xảy ra trong cơn bão tố…Trong một khung cảnh tịch mịch giữa đêm khuya, một màu đen dầy đặc, không sao chớp mắt được, những hình ảnh của giai đoạn đi qua…Bây giờ cô đơn trong một căn phòng tịch mịch chẳng có ai hay, ai đó quay qua nhìn lại chỉ có ta với ta, ta mà thôi!!!

 

Thật là ảm đạm vô cùng, ngoài trời sấm sét bủa vây giông tố ập tới như nước lũ tràn về. Ta cứ thản nhiên như bụt, chẳng có gì xảy ra cả. Hiện tượng ấy của trời đất…bão tố thì sao, không bão thì sao??? Có tránh khỏi vùng đất Florida, Lake Wales này không? Có những lúc tôi tự nghĩ rằng, chẳng lẽ đời mình chôn vùi với sóng biển, bão tố của xứ này hay sao? Đời mình bất hạnh mãi thế ư! Giữa chốn rừng sâu thăm thẩm, mênh mông không bóng người qua lại, lẽ nào mình lạc vào chốn mê cung như thế này sao? Thiên đàng cũng chẳng phải mà địa ngục cũng chẳng xong, vậy nơi đây là đâu nhỉ??? À thế! Cuối cùng thì ta cũng hiểu được, ngày xưa chư tổ từng nói:

“Khi mê thì thầy độ, khi ngộ con độ lấy con”.

 

Đúng là lời của tổ đã dạy, bây giờ mình không can đảm vào hang thì làm sao biết được trong hang có cọp con…Thôi thì đã lỡ đến nơi âm u hẻo lánh không bóng người qua lại, thì hãy cố lên và còn cố lên nữa. Cuối đường hầm rồi cũng sẽ có ánh sáng, chẳng lẽ đời mình mãi mãi tối tăm ư! “Sau cơn mưa trời lại sáng”.

 

Một lời an ủi cho những ai khi gặp nạn. Thật vậy, sống kiếp tha phương thì ta vẫn phải vui vẻ lên mà tranh đấu để sống còn, bản năng sanh tồn lẽ nào đành bó tay chịu chết, ở chốn đồng không mông quạnh này, mọi người thân không biết đến. Thế vậy, nhưng trời Phật vẫn còn có mắt…Bạn hãy cố lên và cố gắng lên cho thật nhiều có gian nan thì mới biết được lòng người gan dạ. Có khổ đau thì mới biết được giá trị của sự an lành…Ý chí và ý chí sẽ vượt lên trên tất cả, để đưa người đến chỗ an lành, không ai có thể ngăn cản được bạn, trên bước đường hành đạo tiến thân. Trong chốn u tịch hiểm trở…từ vật chất ăn uống cho đến thể xác phải tôi luyện ý chí thêm lên cho vững chắc. Vì nơi yên ổn bạn chẳng làm được việc gì, chỉ ngồi đó mà nói suông thôi bạn ạ!

 

Đúng thế, màn đêm đi qua lẽ nào ánh thái dương không đến với bạn! Chẳng lẽ nào bạn mãi mãi dặm chân tại chỗ sao! Việc gì đến rồi sẽ đến anh hùng chưa gặp vận, cũng đành thúc thủ lai hàng như bao người dân dã, đời là thế đó…! Nói mãi, nói hoài cũng có bao nhiêu việc thôi, cơ trời tạo hóa đã định đoạt rồi. Bạn nên thức tỉnh tu niệm là phải đạo, thôi thì việc đời tranh chấp, chấp tranh mạnh được yếu thua là lẽ thường tình. Bạn không đủ sức thì nên lánh đi nơi khác cho bình an...

 

Cuối cùng, đời đạo chẳng khác gì, nếu từ bi hỷ xả không làm được thì có tu cũng bằng thừa, cố chấp vẫn là cố chấp, (hỷ- nộ- ái- ố) dẫy đầy, tham – sân- si mà chưa trừ được, còn bao nhiêu phen chìm đắm trong bãi danh lợi, vật chất…Cũng là nhân quả luân hồi cả... “Lưới trời lồng lộng...”

 

Đời người ngắn ngủi lắm thay! Thở ra mà hít vào không được cũng xong kiếp người, ai ai cố niệm Di Đà, Tây phương tịnh độ sen vàng sẵn bày nơi đó. Ác duyên nghiệp chướng luân hồi triền miên. Khuyên ai cố niệm Di Đà, ngày sau nhẹ gót liền về tây phương. “Dặm Nẽo Đường” ai đến mặc ai, ai đi cũng mặc ai…!

 

                                                            FL, Lake Wales ngày 25/3/2019

 

                                                                           Nhuận Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc