TÂM TƯ - Tùng Sơn

27 Tháng Chín 201012:00 SA(Xem: 74198)Tâm Tư carrot-egg-coffee-content Đường đời chắc hẳn không bao giờ bằng phẳng như con đường siêu tốc. Chính vì thế chúng ta phải trực diện với mọi tình huống, hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống, làm thế nào có tâm hồn an lạc, thư thái tất cả đều tùy thuộc vào thái độ mỗi chúng ta. Thái độ là trạng thái tâm tư, tâm trạng được bộc lộ ra bên ngoài. Nói cách khác làm thế nào có thái độ tích cực, niềm phấn khởi trong đời sống, chúng ta cùng tham khảo suy nghĩ câu chuyện về củ cà rốt, quả trứng và hạt cà phê.


 Một người mẹ có cô con gái gặp nhiều vấn đề khó khăn, buồn phiền trong đời sống không biết cách giải quyết sao cho ổn thỏa, và chính người mẹ cũng cảm thấy không vui vì không có cách nào để giải quyết cho vấn đề người con gái. Một hôm bà lấy ba cái nồi đầy nước với ba thứ là củ cà rốt, quả trứng và những hạt cà phê bày ra trên nhà bếp. Sau đó bà gọi người con gái đến cho cô ta thấy và kiểm chứng những vật này. Tiếp đến bà bỏ những thứ này vào ba cái nồi khác nhau rồi để lên bếp lửa và đun nó lên.


 Khoảng thời gian sau bà lấy ba cái nồi ra khỏi bếp và đem củ cà rốt, quả trứng và những hạt cà phê đặt vào ba cái dĩa khác nhau, bảo người con gái bẻ củ cà rốt thì cô ta thầy nó mềm đi, tiếp đến bảo cô ta bóc vỏ quả trứng thì thấy quả trứng trở thành cứng lại và khi ngửi những hạt cà phê có vị thơm của hạt cà phê. Sau khi đưa ra những nhận xét trên, cô con gái vẫn còn băn khoăn chưa hiểu người mẹ muốn nói cái gì về những việc này. Người mẹ khi ấy mới từ tốn giải thích củ cà rốt trước khi luộc thì rất cứng nay rất mềm, quả trứng trước đó rất mỏng manh có thể vỡ ra bất cứ lúc nào thì nay đã cứng lại, và hạt cà phê trước đó không có hương vị chi cả nay tỏa hương thơm của hạt cà phê. Có nghĩa mỗi vật phải đương đầu đối chọi với những nghịch cảnh, khó khăn khác nhau và sau khi trải nghiệm qua những nghịch cảnh theo đó mọi vật đều biến thái, biến dạng hoàn toàn khác nhau. Trong ba trạng thái biến dạng thì những hạt cà phê không chỉ tạo thành hương vị của hạt cà phê mà còn làm đổi màu nước trong cái nồi nữa.


 Do đó tâm tư, cách suy nghĩ, thái độ của chúng ta trong đời sống rất quan trọng. Nó không chỉ có khả năng thay đổi chính mình mà còn có khả năng thay đổi người xung quanh. Một điều quan trọng khác là phải hiểu biết rõ về chính mình và từ khi thay đổi cách suy nghĩ, tâm tư chính chúng ta theo chiều hướng tốt, một cách gián tiếp chúng ta đang chuyển hoán hoàn cảnh xung quanh. Cũng như ông Windsor đã nói:”Chúng ta không thể thay đổi quá khứ…chúng ta không thể thay đổi những cái không thể tránh được. Chỉ có một điều chúng ta có thể làm được đó là thái độ của chúng ta. Tôi tin chắc rằng trong cuộc đời 10% những gì xảy đến cho tôi và 90% là do tôi phản ứng đến nó. Cùng với các bạn chúng ta chịu trách nhiệm về những thái độ của chính chúng ta.”


 

Tùng Sơn


Mùa Đông 2009

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc