NHỚ TIẾNG QUÊ HƯƠNG - Vũ Đăng Khuê

20 Tháng Mười 20229:46 CH(Xem: 449)


Nhớ Tiếng Quê Hương!

Sáng hôm qua, ngủ dậy thì tôi nhận được một mail từ Phan Lê Dũng sau gần mấy chục năm không gặp và cũng không liên lạc. Dũng là cháu gọi Lê Thiệp là cậu. Đầu tiên Dũng gọi tôi là chú, nhưng cách nhau chắc chỉ hơn mươi tuổi, nên đã đổi cách xưng hô từ “Chú” sang “Anh” vì “Chúng Ta Còn Rất Trẻ”. Thưở đó cả 4 cậu cháu là Dũng, Vũ, còn một người nữa mà tôi quên tên mất ở chung một “căn hộ” khá đơn giản ở cái vùng mà nhạc sĩ “Lữ Liên” đã đọc là “Công Nết Ty C….ứt” miền Đông nước Mỹ.

Thời điểm đó là vào khoảng năm 1982, cái xứ gì mà chả thấy bóng người, buồn hiu buồn hắt. Thỉnh thoảng có anh Bùi Thế Phan em tướng Bùi Thế Lân hay đến chơi để mấy anh em cùng… chọc nhau cho qua ngày qua tháng. Tôi nhớ đến Phan Lê Vũ, lúc đó còn bé lắm, tên này có biệt tài nhớ từng câu từng chữ qua từng bộ phim một. Bạn ta chắc có biết Lý Tiểu Long? Bộ phim này có những lời đối thoại mà Phan Lê Vũ nhớ từng câu từng chữ. Lý Tiểu Long chưa nói là hắn đã tuôn ra …. vanh vách. Xuất thân từ MIT ) một đại học danh tiếng ở xứ Cờ Hoa Massachusetts Institute of TechnologyMIT) và qua Nhật làm việc một thời gian ở công ty Mistubishi, thỉnh thoảng ghé nhà tôi ăn ….phở và bún….bò, bây giờ nghe nói làm việc ở Hồng Kông.

Trở lại chuyện Phan Lê Dũng, theo chỗ tôi biết thì Dũng ra trường ngành điện, nhưng chắc mang gene giống “Cậu” nên hình như đã nghiêng về phần viết lách đặc biệt là dịch thuật. Dũng có nhiều sách dịch, mà tôi là người đặc biệt hưởng “sái” đầu tiên. Loạt bài “Trong Gọng Kềm Lịch Sử” và “Nét Chấm Phá của Điêu Họa Truyền Thần” đã làm say mê bao độc giả lúc tôi còn phụ trách tờ Hiệp Hội bên này. Chắc bạn ta còn nhớ vụ tấn công của quân khủng bố ngày 11/9 năm 2001 vào tòa nhà tháp đôi ở Níu Óc (đọc theo kiểu bà tiến sĩ xứ Đông Lào). Tôi là người nhận được bản dịch đầu tiên, sau khi đăng báo thì tôi nhận được lời khen ….ngập mặt.

Trong mail Dũng gửi, có hỏi tôi là làm sao biết được ông Uyên Thao. Dương Hoàng Mai, Trịnh Bình An? Trả lời ngay, đó là cái duyên từ Tủ sách Tiếng Quê Hương. Dương Hoàng Mai là người quảng bá Tủ Sách Tiếng Quê Hương từng ly từng tí dù nàng ở bên Đức, còn Trịnh Bình An thì ở ngay hiện trường là Virginia giúp Tiếng Quê Hương rất nhiều.

Qua sự giới thiệu của Lê Thiệp, tôi biết ông UT.  LT gọi ông là anh Cả. Tôi cũng bắt chước gọi ông UT bằng anh, dù ông hơn tôi 20 tuổi, thấy ông cứ miệt mài về chuyện muốn rao truyền một sự thật về Việt Nam qua sách báo. Nghe nói Dũng ở gần nhà ông UT và thường qua giúp ông về các vấn đề kỹ thuật.

Ông UT tâm sự với tôi:…. Phn tôi t năm 2003 mi ngày phi ung 16 th thuc và mi tháng đu phi có mt ti bnh vin đ theo dõi tình trng bnh. Ch t năm 2015 lượng thuc mi được gim dn xung còn 6 th và hin ch còn thi hn kim tra 3 tháng 1 ln.  Do đó không d dàng khi đi mt vi công vic lúc nào cũng dn đng, nht là gn đây cái còng 90 li luôn khiến c phi ngơ ngác khi gp mt người chào hi mà không th nh là ai, nht là nhiu lúc còn quên luôn trang sách va đc nên phi mò mm đc li có khi ti 2, 3 ln. Dù vy vn không th ri công vic vì luôn nh li nhc đã có mt trên đi thì không th vin c gì đ qut n đi hết. 

Tuy nhiên vẫn thấy mình may mắn còn có ở bên cạnh những anh em cùng một chí hướng. Chỉ biết cầu mong tất cả chúng ta sẽ còn đủ sức để lo trả bớt nợ trong những tháng ngày mỏng manh còn lại.

Vì tôi vốn thuộc lớp túi rách nên chú em LThiệp đã chọn đặt cho tôi hệ thống điện thoại hạn chế chỉ nhận điện thoại từ xa gọi tới chứ không được gọi khỏi tiểu bang của mình. Do đó Khuê có thể hiểu tôi chỉ có điện thoại bàn và suốt hơn 20 năm qua, không hề gọi điện thoại cho ai ở xa.
Chúc luôn bình an, Khuê ơi!”

Thương ông và nhóm chủ trương quá!

Thấy bên trang của Dương Hoàng Mai có giới thiệu buổi ra sách của Phan Lê Dũng. Quân ta ủng hộ nhé, không tham dự được thì cũng nên mua và đọc qua các tác phẩm có giá trị “to đùng”. Thấm và học hỏi nhiều lắm đó.

Than Hồng

Ngoài ra, Dũng còn mấy chương trình phỏng vấn các sử gia và các cấp lãnh đạo cũ của VNCH. Bạn ta có thời giờ nghe nhé.

Than Hồng Chiến Cuộc Và Đại Bi Kịch

https://youtu.be/oE1gtP8hFdI

 

Phỏng vấn sử gia J. Veith về 2 nền Cộng Hòa 4/30/2022:

https://www.youtube.com/watch?v=_6xHcAt_avI&t=302s


Vài hàng đầu tay cho ngày…hôm nay vì chưa ăn sáng hay uống cà phê gì cả. Phải viết ngay vì sợ để lâu nó…..lười. Tôi sẽ trở lại để nói tiếp về “Cậu Thiệp”!

OK?

V.Đ.K

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
hoa_cuc